Nhà thờ Giáo xứ Trực Chính ở Nam Định

Vị trí địa lý Nhà thờ Trực Chính Nam Định

Nhà thờ giáo xứ Trực Chính thuộc giáo phận Bùi Chu nằm trên địa bàn xã Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Nhà thờ nằm ở trung tâm thị trấn giáp sông Đào và các xứ thuộc giáo phận Hà Nội.
Dọc theo đường 55 hướng Nam Định đi Liễu Đề khi tới địa phận thị trấn Nam Giang, tới ngã tư Chợ Chùa nhìn về phía tay phải, các bạn sẽ nhìn thấy một ngôi thánh đường cao to rộng lớn với 2 cây tháp cao vun vút đó chính là nhà thờ giáo xứ Trực Chính thuốc giáo hạt Tương Nam- Báo Đáp,
Vị trí nhà thờ giáo xứ Trực Chính
Vị trí nhà thờ giáo xứ Trực Chính

Lịch sử hình thành nhà thờ Trực Chính

Trực Chính cùng dải đất với Báo Đáp. Vào năm 1650, vùng đất Trực Chính được giáo dân từ các vùng lân cận tới lập ấp. Giáo hữu đón nhận Tin Mừng từ các cha Dòng Tên. Giáo xứ Trực Chính nằm cùng dải đất với Báo Đáp.
Giáo xứ Trực Chính Nam Định
Giáo xứ Trực Chính Nam Định
Giáo dân cùng nhau góp công của làm nhà thờ nhờ sự giúp đỡ của bề trên vào năm 1720 nhà thờ và giáo họ Trực Chính được thành lập.
Nhà thờ Trực Chính trong thời gian xây dựng
Nhà thờ Trực Chính trong thời gian xây dựng
Đến năm 1920, do nhu cầu mục vụ và lợi ích của giáo dân, Đức cha Munagorri lấy các giáo họ Trực Chính, Văn Chàng, Kinh Lũng, Giuse, Phanxico lập giáo xứ mới lấy tên gọi là giáo xứ Trực Chính, với tước hiệu Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi.
Trùng tu nhà thờ giáo xứ Trực Chính
Trùng tu nhà thờ giáo xứ Trực Chính
Từ cuối thế ký 19 nhà thờ xuống cấp trầm trọng vì thế đến năm 1998 nhà thờ được xây dựng lại với chiều dài 55m, rộng 18m và cao 17m với tổng diện tích là 4.540m2. Lúc này nhà thờ đi vào giai đoạn hoàn thiện và khuôn viên nhà thờ, nhà giáo lý và nhà xứ được bắt đầu thiết kế lại.
Giáo xứ trực chính trong giai đoạn hoàn thiện
Giáo xứ trực chính trong giai đoạn hoàn thiện
Vào năm 1916 giáo dân giáo xứ có khoảng 746 người. giáo dân bắt đầu tăng dần lên đến 1.292 người vào năm 1939.
Từ khi thành lập cho tới nay, giáo xứ Trực Chính đã qua nhiều đời linh mục coi sóc như cha Khang, cha An, cha JB Đỗ Đình Độ, cha Jos Phạm Văn Chẩn, cha Vincente Bùi Công Tam, cha Pet Nguyễn Đức Long, cha Dom Đoàn Quang Thỏa và từ ngày 15/9/2009 cho tới nay giáo xứ Trực Chính do cha Jos Trần Minh Trí coi sóc, ngài kiêm thêm giáo xứ Nam Dương nữa.
Nhà thờ Giáo xứ Trực Chính khi nhìn từ xa
Nhà thờ Giáo xứ Trực Chính khi nhìn từ xa
Hiện nay ngôi nhà thờ khá to và hoành tráng điều đó được tạo nên là do sự đóng góp của nhiều giáo dân trong giáo xứ cũng như trong giáo phận, đồng hương ở Việt Nam và cả ở nước ngoài.

Những quý Cha phục vụ Giáo xứ

Cha Huy, cha Hiểu, cha Đaminh Cần (1916), cha Đaminh Thụ (1929), cha Phê-rô Triệu (1931), cha Phê-rô Khoa (1937), cha Giuse Lục, cha Gioan Đỗ Kim (1940-1951), cha Gioan Bản, cha Thận, cha Giuse Dụ (1954-1969), cha Kiên, cha Hiếu, cha Bích, cha Giuse Phạm Đình Chẩn, cha Phê-rô Nguyễn Đức Long (1995), cha Đaminh Đoàn Quang Thỏa (2007), cha Giuse Trần Minh Trí (2009). Cha Giuse Lê Văn Thiên, 2009-đến nay…
Các Cha phục vụ Giáo xứ
Các Cha phục vụ Giáo xứ

Cơ cấu Giáo xứ và các công trình tiêu biểu

Ban hành giáo giáo xứ, giáo họ, và Các hội đoàn: Ca đoàn, Kèn đồng, Lễ sinh, Âm thanh ánh sáng, Thiếu nhi Thánh Thể, Giới trẻ, Hội Con Đức Mẹ, Hiền Mẫu, Huynh đoàn Đaminh.
Ban hành Giáo xứ Trực Chính
Ban hành Giáo xứ Trực Chính
Các công trình tiêu biểu: đang tái thiết Nhà Giáo Lý, Nhà xứ, và 14 Đàng Thánh giá tại khuôn viên Nhà thờ.
Nằm ngay giữa trung tâm thị trấn Nam Giang- huyện Nam Trực cho nên Trực Chính rất có điều kiện để phát triển về cơ sở vật chất cũng như các mặt khác, đặc biệt vào mỗi dịp đầu xuân mới bà con thường nô nức trẩy hội chợ Viềng cũng không quên ghé qua nhà thờ xứ Trực Chính đọc mấy kinh như lộc xanh dâng Chúa xuân cầu bình an cho gia đình và quê hương.
Thánh đường nhà thờ giáo xứ Trực Chính
Thánh đường nhà thờ giáo xứ Trực Chính

Lễ khánh thành nhà thờ giáo xứ Trực Chính

Giám mục giáo phận Bùi Chu đã cử hành Thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành nhà thờ giáo xứ Trực Chính vào lúc 9 giờ 30 ngày 28 tháng 11 năm 2015.
Lễ cắt băng khánh thành nhà thờ Trực Chính
Lễ cắt băng khánh thành nhà thờ Trực Chính
Có hơn sáu mươi Cha cùng đồng tế. Có các Thầy, các Dì, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo Phận tham dự Thánh lễ.
Mọi người đã chuẩn bị sẵn sàng đón tiếp các cha từ rất sớm. Vào lúc 8 giờ 30 phút, Cha xứ và các đoàn hội tiến ra cổng chính của Giáo xứ tại khu vực đường 55 để đón Đức Cha, các Cha và khách mời.
Nghi lễ đón tiếp các Cha
Nghi lễ đón tiếp các Cha
Vào 9 giờ 15 phút, đoàn lễ nghi tiến ra Thánh Đường. Tới cửa nhà thờ, Đức Cha Tôma cùng cha Phê-rô Nguyến Đức Long – người khỏi công xây nhà thờ và cha Giu-se lê Văn Thiên, cha xứ đương nhiệm, cắt băng nhà thờ mới. Sau đó đoàn lễ nghi tiến vào thánh đường làm phép nhà thờ và cử hành Thánh lễ.
Cử hành thánh lễ
Cử hành thánh lễ
Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 30 phút. Trong niềm hân hoan vui mừng, Đức Cha, các Cha và và mọi người cùng chung vui bữa tiệc mừng, tại trung tâm mục vụ giáo xứ.
Nhà thờ Trực Chính khởi công xây dựng ngày 23 tháng 01 năm 1998. Trải qua 18 năm vất vả, hy sinh, kiên trì, của 4 Cha xứ và bà con giáo dân trong Giáo xứ, “có công mài sắt có ngày nên kim”, đến ngày 28 tháng 11 khánh thành.
Tác giả bài viết: Lm. Giuse Phạm Ngọc Oanh.

Xem thêm:

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook