Nguyên tắc sắp xếp Bàn thờ tổ tiên đạo Công giáo

Bên cạnh việc thờ phượng Thiên Chúa, thì thờ cúng tổ tiên cũng là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Công giáo tại Việt Nam đã được gìn giữ theo suốt lịch sử hình thành của đạo Công giáo. Vẻ đẹp của đời sống tinh thần này có thể được thể hiện ở cách các gia đình bày trí Bàn thờ tổ tiên cho đạo Công giáo.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các nguyên tắc sắp xếp của bàn thờ Tổ tiên cùng với bàn thờ Thiên Chúa, thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Người Công giáo Việt Nam có sắp xếp bàn thờ Tổ tiên cùng với bàn thờ Chúa không?

a. Tầm quan trọng của bàn thờ Chúa trong gia đình

Đối với các gia đình Công giáo, bàn thờ Chúa được coi là tâm điểm, là không gian thiêng liêng giúp dẫn dắt những thành viên trong gia đình và đưa họ về với Chúa, đồng thời mang lại niềm hạnh phúc từ chính đức tin của mỗi người.

Tùy theo từng gia đình, Bàn thờ Chúa và cả bàn thờ Tổ tiên có thể đặt ở phòng khách, sân thượng hoặc một căn phòng riêng biệt để phục vụ cho việc thờ cúng.

Trên bàn thờ luôn phải có tượng Chúa Giêsu. Bên cạnh đó, có thể bố trí thêm các tượng có kích thước tương đương như: tượng Đức Mẹ, Thánh cả Giuse hoặc các Thánh bổn mạng của gia đình. Một số gia đình còn bày trí thêm các ảnh thờ Thánh Gia, hoặc ảnh Lòng Chúa thương xót, ảnh Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội, ảnh các vị thánh tử đạo như Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp,…

b. Vị trí của bàn thờ Tổ tiên và Chúa trong các gia đình Công giáo

Đối với người Công giáo, ngoài việc đặt bàn thờ Chúa trong nhà như thông thường, người Việt còn lập bàn thờ Tổ tiên để thể hiện lòng thành kính.

Bàn thờ này trưng bày hình ảnh của cha mẹ, ông bà và các thành viên khác trong gia đình đã qua đời. Nó sẽ giúp con cháu của họ có thể nhớ và cầu nguyện cho Tổ tiên. Do đó, việc bố trí hợp lý vị trí đặt bàn thờ là vô cùng cần thiết.

Dưới đây là các nguyên tắc cơ bản để giúp các gia đình có thể biết thêm về cách sắp xếp vị trí và các tác phẩm mỹ nghệ phục vụ cho việc thờ phượng Thiên Chúa và thờ cúng tổ tiên.

2. Những nguyên tắc khi thiết kế Bàn thờ Tổ tiên của người Công giáo Việt Nam

a. Trình tự sắp xếp bàn thờ

Trong Công giáo, bàn thờ Tổ tiên phải đặt cạnh hoặc đặt bên dưới bàn thờ Chúa trong phòng khách, không được đặt cao hơn bàn thờ Chúa.

b. Các nguyên tắc thờ phượng

Trong ngày giỗ, các gia đình Công giáo ở Việt Nam có thể làm lễ cúng ông bà, cha mẹ theo phong tục địa phương và không nhất thiết phải bỏ các nghi lễ này.

Tuy nhiên, nên bỏ qua một số hành động như đốt quá nhiều vàng mã, xem bói. Vẫn được phép đốt hương, thắp nến trong ngày giỗ, đám tang, đám cưới. Những hoạt động này thể hiện lòng hiếu thảo, sự tôn kính, lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên.

 

c. Các vật phẩm nên có trên bàn thờ

Bàn thờ Tổ tiên thường đặt ảnh, lọ hoa hoặc các bát hương trầm, nhưng không nên bày những vật tượng trưng cho mê tín dị đoan. Trên bàn thờ, người Việt theo đạo Thiên chúa cũng trang trí một chút hoa tươi.

Thông thường các giáo dân sẽ thắp hương, đèn hoặc nến trên bàn thờ nhưng không được làm nổi bật hơn bàn thờ Chúa.

Đó là hành động giáo dục con cháu biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Từ đó, các thành viên trong gia đình sẽ nhớ đến Thiên Chúa là nguồn gốc của vạn vật, đặc biệt là con người của chúng ta.

3. Một số lưu ý trong việc bố trí bàn thờ tổ tiên cho người Công giáo

Để thể hiện sự thành kính, người Công giáo Việt Nam luôn đặt bàn thờ ở nơi trang trọng và bàn thờ thường được lau chùi sạch sẽ, thoáng mát.

Bàn thờ Tổ tiên cũng nên thiết kế đơn giản, hài hòa, tránh đặt quá nhiều di ảnh hay trạng thái. Vì luật phụng vụ dạy: không được đặt nhiều ảnh trên bàn thờ, cũng như không được đặt quá một ảnh của cùng một vị Thánh.

Người Công giáo Việt Nam cũng nên lưu ý cách sắp xếp vị trí của các bức tượng Chúa, Đức Mẹ và các Thánh để phản ánh đúng đức tin của các thành viên trong gia đình.

Tượng Chúa Giêsu cần đặt ở vị trí trung tâm vì Người là suối nguồn hạnh phúc, là tâm điểm của việc thờ phượng, cách sắp xếp sẽ thể hiện đức tin vững mạnh rằng Thiên Chúa sẽ luôn yêu thương và bảo vệ gia đình bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên bố trí tượng Đức Mẹ, tượng Thánh cả Giuse và các vị Thánh khác được đặt cân đối hai bên để tôn vinh và học tập các đức tính thánh thiện của các ngài.

Lưu ý, bàn thờ Tổ tiên không nên đặt ở vị trí sát nhà tắm, nhà vệ sinh vì nơi này không được thanh tịnh, trang nghiêm. Đặc biệt bàn thờ tránh đặt ngay cửa chính gây ồn ào.

Bàn thờ thường dựa vào tường để tạo điểm tựa vững chắc, tránh dựa vào kính hoặc cửa sổ để hạn chế tình trạng đổ vỡ.

Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích dành cho bạn.

Nếu như bạn đang tìm kiếm những sản phẩm mỹ nghệ công giáo để phục vụ cho việc thờ phượng Thiên Chúa, thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây, đội ngũ nhân viên của Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn một cách tận tình nhất!

Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh

Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh chuyên điêu khắc, sản xuất đồ mỹ nghệ công giáo với các tác phẩm như: tượng nghệ thuật công giáo, bàn thờ công giáo, tranh ảnh về công giáo, đời sống và các loại ảnh tượng công giáo.

Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh làm nghệ thuật với cả trái tim, hy vọng được tôn vinh Thiên Chúa qua các tác phẩm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook