Thánh Martino là ai? Tìm hiểu về tiểu sử của Thánh Martino

Thánh Martino à một tu sĩ Dòng Đa Minh,. Ông có một lối sống khắc khổ, ăn chay và gần gũi với người nghèo khổ, thiết lập một trại trẻ mồ côi và bệnh viện dành cho trẻ em. Người ta cũng tin rằng ông có khả năng giao tiếp với động vật.
Thánh Martino (1579 - 1639)
Thánh Martino (1579 – 1639)

Tiểu sử thánh Martino

Thánh Martino sinh tại thành phố Lima, Peru vào ngày 9 tháng 12 năm 1579, Cha ngài là Juan de Porres và Mẹ ngài là một phụ nữ da đen tên  Anna Velasquez.  Thánh Martino còn có một người em gái tên là Juana.
Thánh Martino sinh tại thành phố Lima
Thánh Martino sinh tại thành phố Lima
Thuở nhỏ, cả hai anh em đều lớn lên trong sự nghèo đói với mẹ mình vì người cha không nhìn nhận họ. Nhưng khi Martino được 8 tuổi, thì ông Juan đã hồi tâm và trở về chăm sóc ba mẹ con.
Thánh Martino Porres
Thánh Martino Porres
Ông đã đem hai con gửi trọ ở nhờ một người chú bên Equador để học chữ. Sau hai năm, Martino thì về ở với mẹ tại Lima và học nghề hớt tóc và chữa bệnh.
Thánh Martino chữa bệnh
Thánh Martino chữa bệnh

Con đường thụ phong của Thánh Martino

Thánh Martino được Giáo Hoàng Grêgôriô XVI phong chân phước vào năm 1837 và Giáo hoàng Gioan XXIII phong thánh vào năm 1962. Ông là vị thánh quan thầy của những người đa sắc tộc và những người ủng hộ sự hòa hợp giữa các chủng tộc.
Đền thánh Martino
Đền thánh Martino
Ngày 06 tháng 5 năm 1962, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã long trọng suy tôn lên đài vinh quang một vị thánh “da đen” trước mắt 30 Hồng y, rất đông Giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và gần 70 ngàn giáo dân.
Hành hương đền thánh Martino
Hành hương đền thánh Martino
Ngày 6-5-1962 Đức Gioan XXII suy tôn Ngài lên hàng hiển thánh.
Ngày 20-7-1966 Đức Phaolô VI đặt Ngài làm bổn mạng những thợ hớt tóc và uốn tóc tại nước Ý.
Thánh Martino làm bổn mạng những thợ hớt tóc
Thánh Martino làm bổn mạng những thợ hớt tóc
Và ngày 25-4-1973 Ngài được đặt làm bổn mạng Hội Liên hiệp các Công đoàn tại Tây Ban Nha.
Trong Lịch sử của Giáo Hội ít có vị thánh nào được nhiều người, nhiều tổ chức nhận làm bổn mạng như thế. Đây là một sự kiện hiếm có trong Giáo Hội và có thể nói là cả trong Lịch sử của Thế giới nữa.
Mừng lễ bổn mạng thánh Martino
Mừng lễ bổn mạng thánh Martino

Xem thêm : Chùm chuyện ngắn Công Giáo về Thiên Chúa cực hay

Con đường hoạt động của Thánh Martino

Khi học được nghề, Martino bắt đầu đi chữa bệnh cho những người nghèo khổ và cho cả những con vật nuôi trong khu phố. Martino thường dành nhiều giờ để cầu nguyện mỗi đêm.
Đền thánh Martino ở Đồng Nai
Đền thánh Martino ở Đồng Nai
Năm 15 tuổi, Martino xin vào ở trong nhà dòng Đa Minh Mân Côi ở Lima để làm người giúp việc và về sau làm người phát chẩn. Cuối cùng, cảm nhận được ơn gọi, Martino chính thức gia nhập làm tập sinh Dòng Đa Minh.
Đại lễ kính thánh Martino
Đại lễ kính thánh Martino
Nhiều năm sau, với lòng đạo đức và khả năng lớn lao của mình, Martino đã được trở thành tu sĩ chính thức của Dòng Đa Minh.
Năm 34 tuổi, vị bề trên nhận thấy được năng lực chữa bệnh và nhân đức của Martino nên giao cho ông phụ trách một bệnh xá. Martino cũng chăm sóc cho các bệnh nhân bên ngoài tu viện và thường xuyên chữa bệnh cho họ chỉ đơn giản bằng một ly nước, cho nên người ta tin rằng đó là phép lạ.
Tấm lòng vàng thánh Martino De Porres
Tấm lòng vàng thánh Martino De Porres
Khi Lima xảy ra một dịch bệnh, tu viện Mân Côi có đến 60 tu sĩ bị nhiễm bệnh, nhiều người trong số họ phải bị cách ly. Martino đã vượt qua các cửa cách ly bị khóa để đến chăm sóc cho họ. Martino còn tiếp nhận người bệnh vào tu viện để chữa trị.
Thánh Martino người mở lối tiên phong
Thánh Martino người mở lối tiên phong
Khi tu sĩ bề trên của nhà dòng phát hiện, và sợ lây bệnh cho các tu sĩ khác nên đã cấm Martino không được tiếp tục làm như vậy nữa. Em gái Juana của ông dùng nhà của mình để lưu dưỡng những bệnh nhân mà ông muốn chăm sóc.
Martino cũng là bạn của thánh Gioan Masias và thánh Rooma Lisa. Khi ông qua đời tại Lima vào ngày 03 tháng 11 năm 1639, Martino đã được cả thành phố biết đến.
Lễ rước thánh Martino
Lễ rước thánh Martino
Lời nói và những phép lạ chữa bệnh của ông đã khiến nhiều người tự xem ông như một vị thánh tương lai. 25 năm sau khi ông qua đời, phần mộ của Martino được khai quật, thi hài ông vẫn còn nguyên vẹn và còn tỏa ra một mùi thơm.
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook