Nhìn lại thảm họa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris và sự hồi sinh đầy lạ kỳ.

Sơ lược về vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris ở đâu?

Nhà thờ Đức Bà Paris là nhà thờ Chính tòa nơi đặt ngai tòa giám mục của Tổng giáo phận Paris(Pháp). tọa lạc trên một hòn đảo nằm giữa dòng sống Seine của thành phố Paris(nước Pháp). Đây là một nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic.
Nhà-thờ-Đức-Bà-Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ được bắt đầu khởi công vào năm 1160, phần lớn công trình được hoàn thành vào năm 1260, nhà thờ là một trong những biểu tượng được công nhận rộng rãi nhất của thành phố Paris và quốc gia Pháp.
Trong khi đang tiến hành cải tạo và phục hồi, mái nhà thờ Đức Bà đã bốc cháy vào tối ngày 15 tháng 4 năm 2019. 
Nhà-thờ-Đức-Bà-Paris-bị-cháy-vào-ngày-15-04-2019
Thảm họa cháy nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy vào ngày 15/04/2019

Chi tiết về Vụ cháy nhà thờ Paris

Khoảng 19h ngày 15 tháng 04 năm 2019 tại nhà thờ Đức Bà Paris nằm tại trung tâm thủ đô Paris của nước Pháp bất ngờ xảy ra một vụ cháy lớn.
cháy-nhà-thờ-paris
Đám cháy bùng phát dữ dội tại nhà thờ Paris
Vụ cháy kéo dài trong khoảng 15 giờ, nhà thờ bị hư hại nghiêm trọng, bao gồm cả việc phá hủy ngọn lửa và phần lớn mái nhà trên trần nhà bằng đá.
Hầu như toàn bộ mái nhà bị sụp đổ. Bên cạnh đó, các cửa sổ hoa hồng cũng bị thiệt hại phần lớn. Tuy nhiên, khu vục hầm đá vẫn còn nguyên vẹn bên trong, nhiều cổ vật đã được cứu.
Hỏa-hoạn-tại-nhà-thờ-Đức-Bà-Paris-ngày-15-4
Hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4

Sự hồi sinh sau vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris:

Ba năm sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng, Nhà thờ Đức Bà Paris đã hầu như được sửa chữa và xây dựng đầy đủ với sợ nỗ lực và cố gắng không biết mệt mỏi của rất nhiều người trong cuộc chạy đua với thời gian để kịp mở cửa lại công trình này.
Nhà-thờ-Đức-Bà-Paris-đang-được-sửa-chữa
Nhà thờ Đức Bà Paris đang được sửa chữa(ảnh TTXVN)
Trước ngày làm lễ để tưởng nhớ vụ cháy vào ngày 15 tháng 04 năm 2019. Nhà thờ đa phần đã khôi phục lại màu trắng vốn có, tất cả đều nhờ vào công của các người thợ làm về phần mái vòm và xung quanh tường của nhà thờ.
Nhà-thờ-Đức-Bà-Paris-đang-được-phục-dựng
Nhà thờ Đức Bà Paris đang được phục dựng sau hỏa hoạn(ảnh TTXVN)
Nhà thờ Đức Bà Paris không chỉ là điểm tham quan và đón gần 12 triệu lượt khách đến thăm mỗi năm mà còn là biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng hơn 800 năm của nước Pháp.
Khung-cảnh-bên-ngoài-tráng-lệ-của-nhà-thờ-Paris
Khung cảnh bên ngoài tráng lệ của nhà thờ Paris
Sau công tác dọn dẹp những đống đổ nát, gia cố lại những phần kiến trúc trụ, dỡ bỏ lớp bồ hóng đến từ 450 tấn chì bị đốt cháy của cấu trúc tòa nhà.
phục-dựng-lại-nhà-thờ-Đức-Bà-Paris
Từng bước phục dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris
Giai đoạn kế tiếp là phục hồi mái vòm gỗ và đàn dương cầm và tháp nhọn. Đội ngũ chuyên gia hy vọng sẽ hoàn tất được công đoạn này vào giữa năm 2023.

Xem thêm :

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook