Thành Vatican ở đâu và Tòa Thánh Vatican ở nước nào? Cùng Mỹ Nghệ Vĩnh Thịnh tìm hiểu nhé !

Sơ lược về Thành Vatican ?

Vatican(hay còn gọi là thánh địa Vatican) không những nổi tiếng ở Việt Nam mà hầu hết người Công giáo khắp nơi trên toàn thế giới đều biết đến. Vậy Vatican ở đâu và tòa thánh Vatican ở nước nào chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

Tòa-thánh-Vatican
Tòa thánh Vatican

Thánh địa Vatican ở đâu?

Thành Vatican, tên chính thức là Thành quốc Vatican, là một địa danh nổi tiếng mà rất nhiều người theo đạo Thiên Chúa luôn mơ ước được một lần đặt chân đến.

Tòa-thánh-Vatican-nổi-tiếng-thế-giới
Tòa thánh Vatican nổi tiếng thế giới

Vatican là một quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ bao gồm một vùng đất có tường bao kín nằm trong lòng thành phố Roma, Ý.

Vatican được quốc tế công nhận là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới về diện tích và dân số.

Vatican-là-quốc-gia-nhỏ-nhất-thế-giới
Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới

Nhiều người nhầm tưởng rằng khi nhắc đến Vatican là lại liên tưởng đến tòa thánh Vatican. Nhưng thật ra Vatican và Tòa Thánh là hai thực thể riêng biệt hoàn toàn khác nhau.

Nhắc đến Vatican là chúng ta đang nhắc đến một địa danh hữu hình. Còn Tòa Thánh Vatican là một tổ chức tôn giáo, chính trị đại diện cho tín hữu Thiên Chúa giáo toàn cầu.

Khung-cảnh-bên-ngoài-tòa-Thánh-Vatican
Khung cảnh bên ngoài tòa Thánh Vatican

Trong các quan hệ ngoại giao và đối ngoại, tên gọi Tòa Thánh được sử dụng, chứ không phải Vatican. Văn kiện chính thức của Thành quốc Vatican được ban hành bằng tiếng Ý, còn của Tòa Thánh được ban hành chủ yếu bằng tiếng Latinh.

Hoạt-động-giải-trí-tại-thành-quốc-Vatican
Hoạt động giải trí tại thành quốc Vatican

Hai thực thể này cũng có hộ chiếu riêng biệt: Tòa Thánh cấp hộ chiếu ngoại giao và công vụ, trong khi Thành quốc Vatican cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân.

Tòa thánh Vatican thuộc nước nào?

Tòa Thánh Vatican nằm dưới sự bảo vệ của một quốc gia là Thành quốc Vatican.

Vatican-thành-quốc-nhỏ-bé-nhất-thế-giới
Vatican thành quốc nhỏ bé nhất thế giới

Giáo hoàng được coi là nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ của Thành Vatican, đồng thời cũng là Giám mục Giáo phận Rôma, lãnh đạo của Tòa Thánh và Giáo hội Công giáo Rôma. Danh hiệu chính thức của Giáo hoàng tại Thành Vatican là Quốc trưởng Nhà nước Thành Vatican.

Vương-Cung-Thánh-Đường-Thánh-Phêrô
Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô

Quân đội Thành quốc Vatican rất đặc biệt vì nó là đội quân chính quy nhỏ nhất và lâu đời nhất trên thế giới Được thành lập vào ngày 22 tháng 1 năm 1506

Quân-đội-Vatican
Quân đội Vatican

Quân số hiện nay vào khoảng trên 100 người đồng thời kiêm luôn công tác cận vệ Đức Giáo hoàng. Việc tuyển mộ lính mới rất hạn chế, chỉ đàn ông Công giáo Thụy Sĩ mới được đăng ký.

Vatican không có lực lượng không quân cũng như hải quân. Việc phòng thủ bên ngoài được đảm nhận bởi những bang nước Ý xung quanh.

Xem thêm:

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook