Theo dòng lịch sử và những biến cố của Đức Mẹ Trà Kiệu

Đôi nét về Đức Mẹ Trà Kiệu

Đức Mẹ Trà Kiệu là mảnh đất thứ hai ở miền Trung Việt Nam được Đức Mẹ hiện ra sau La Vang. Những lúc giáo dân bị bách hại thì Mẹ lại hiện ra che chở cho con cái Mẹ.  Vào tháng 8 năm 1885, Mẹ đã hiện ra ở Trà Kiệu để che chắn những làn đạn của quân Văn Thân bắn vào nhà thờ.
Đức-Mẹ-Trà-Kiệu
Đức Mẹ Trà Kiệu
Đền thờ Đức Mẹ Trà Kiệu được xây dựng năm 1898, trên Đồi Bửu Châu, phía đông Trà Kiệu, thuộc Xã Duy Sơn huyện Duy Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Đền-thờ-Đức-Mẹ-Trà-Kiệu
Đền thờ Đức Mẹ Trà Kiệu

Lịch sử hình thành nhà thờ Đức Mẹ Trà Kiệu

Nhà thờ Trà Kiệu đựơc xây dựng vào năm 1772 ở một vị trí khác và sau đó chuyển đến vị trí như ngày nay vào năm 1865.
Nhà-thờ-Trà-Kiệu
Nhà thờ Trà Kiệu
Ngôi đền Mẹ trên đồi Bữu Châu, xây dựng khán đài, ao sen, nhà thủy tạ và con đường núi sọ quanh nhà thờ núi. Ngài còn đứng ra tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu Trà Kiệu làn thứ hai.
Đại-Hội-Thánh-Mẫu-Trà-Kiệu
Đại Hội Thánh Mẫu Trà Kiệu
Cùng với phong trào di dân từ Miền Bắc và Miền Trung vào phía Nam, vùng đất Trà Kiệu trở thành nơi dừng chân của nhiều đoàn người di dân.
Làng công giáo Trà Kiệu đã được dựng lên vào khoảng năm 1628.
Năm 1885, quân lính Văn Thân kéo đến vây làng Trà Kiệu, cuộc giao tranh giữa làng công giáo Trà Kiệu và quân lính văn thân kéo dài trong nhiều ngày.
Lễ-hội-tại-nhà-thờ-Trà-Kiệu
Lễ hội tại nhà thờ Trà Kiệu
Nhà thờ Trà Kiệu bị tấn công bởi quân lính Văn Thân, họ đặt đại bác để bắn vào nhà thờ.
Nhà thờ bị trúng đạn 1 lần nhưng tổn thất không đáng kể. Một khẩu đại bác đặt cách nhà thờ chừng 100 thước nhưng không sao bắn trúng được nhà thờ.

Phép lạ tại nhà thờ Trà Kiệu

Theo truyền tục thì võ quan chỉ huy đã thú nhận rằng ông ta cố tình nhắm bắn thì thấy “một người đàn bà xinh đẹp, bận áo trắng, đứng trên nóc nhà thờ nên không thể nào nhắm trúng được”. Thông tin này đã khiến quân lính trong phe Văn Thân xôn xao.
Lễ-kính-Đức-Mẹ-Trà-Kiệu
Lễ kính Đức Mẹ Trà Kiệu
Vị linh mục và giáo dân nghe vậy đều nghĩ rằng phép lạ Đức Mẹ làm, cũng mong được nhìn thấy, nhưng không ai trông thấy ngoại trừ một người đàn bà, tên là Chỉnh.
Đồng thời phe Văn Thân còn thấy nhiều trẻ nhỏ mặc áo đỏ áo trắng từ trên không trung bay xuống qua lũy tre xanh, tay cầm gươm bạc sáng ngời vả đánh giúp giáo dân.
Lễ-Đồng-Hành-cùng-với-Đức-Mẹ-Trà-Kiệu
Lễ Đồng Hành cùng với Đức Mẹ Trà Kiệu
Ngày 21 tháng 9 năm 1885, phe giáo dân chiếm lại bộ chỉ huy của Văn Thân đặt trên Đồi Bửu Châu, Trà Kiệu được giải vây từ đó.
Đêm đến, mọi người họp nhau trong nhà thờ sốt sắng tạ ơn Thiên Chúa, nhất là Thánh Mẫu Maria.
Đồng-Hành-cùng-với-Đức-Mẹ-Trà-Kiệu
Lễ Đồng Hành cùng với Đức Mẹ
Từ khi Mẹ hiện ra (1885) đến nay, Đức Mẹ Trà Kiệu nổi tiếng là linh thiêng, kẻ lương người giáo đều đến cầu khẩn và nhiều người đã được ý nguyện như ý.
Cỏ cây quanh đền thờ nhờ ơn Đức Mẹ thông ban, đã trở nên công hiệu chữa nhiều bệnh tật.
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook