Đức Mẹ Tà Pao và những điều bạn chưa biết?

Tượng Đức Mẹ Tà Pao – một biểu tượng tôn giáo đầy ý nghĩa và tâm linh – đặt bước chân đến nơi này là một hành trình huyền bí đưa con người vào sự kết nối giữa thiên đàng và đất trời. Nằm yên bên lề những con đường mòn uốn lượn trong vùng nông thôn tĩnh lặng của xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, tượng Đức Mẹ Tà Pao đang đợi chúng ta với vẻ đẹp thần thánh và câu chuyện tâm linh đầy sâu sắc. Từng ngày, nơi đây thu hút hàng nghìn lượt hành hương và du khách, đổ về để tìm kiếm niềm tin, ấm áp tâm hồn, và được mắt bởi vẻ đẹp thiêng liêng của Đức Mẹ Tà Pao. Hãy cùng nhau khám phá những điều kỳ diệu và tinh thần sâu lắng của nơi này qua những dòng chữ dưới đây.

Đôi nét sơ lược về Đức Mẹ Tà Pao

Tượng Đức Mẹ Tà Pao nằm ở xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh tỉnh Bình Thuận. Đây là một trong những trung tâm hành hương lớn của cộng đồng người Công giáo, và cũng là điểm du lịch nổi tiếng của miền Nam.
Đài-kính-Đức-Mẹ-Tà-Pao
Đài kính Đức Mẹ Tà Pao

Nguồn gốc và những hiện tượng bí ẩn về Đức Mẹ Tà Pao

Ý nghĩa địa danh Tà Pao: “Tà Pao” là tên đặt theo tiếng của dân tộc K’Ho có nghĩa là “Một giấc mơ đẹp” (“Tà”: đẹp theo nghĩa linh thiêng, “Pao”: giấc mơ). Nhưng nếu được viết hoặc phát âm là “Tàmpao” thì có nghĩa là “Suối mơ”.
Trung-tâm-hành-hương-Đức-Mẹ-Tà-Pao
Trung tâm hành hương Đức Mẹ Tà Pao
Tượng Đức Mẹ này đúc bằng xi măng trắng cao 3m, đặt trên một bệ vuông cao 2m. Quần thể công trình tượng đài, lễ đài Đức Mẹ Tà Pao hiện đang là một trong những trung tâm hành hương lớn của người Công giáo Việt Nam, có tên chính thức là Trung tâm Thánh Mẫu Tà Pao.
Trung-tâm-thánh-mẫu-Tà-Pao
Trung tâm thánh mẫu Tà Pao

Hiện tượng lạ về Đức Mẹ Tà Pao

Vào hè năm 1999, một câu chuyện ly kì được lan chuyền khắp vùng núi Tánh Linh Bình Thuận về hiện tượng Đức Mẹ hiện ra bay về núi Tà Pao nơi toạ lạc của tượng Đức Mẹ. Câu chuyện này nhanh chóng được vang xa. Hằng trăm ngàn giáo dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Hồ Chí minh, Bình Dương…hành hương đến đây cầu nguyện.
Đức-Mẹ-Tà-Pao-hiện-ra
Đức Mẹ Tà Pao hiện ra
Kể từ đó, nơi đây trở nên nổi tiếng và là địa điểm hành hương quen thuộc của nhiều giáo dân Công Giáo khắp cả nước. Đến nay nhiều câu chuyện lạ kì vẫn được các giáo dân kể lại sau mỗi chuyến hành hương đến Tà Pao.
cầu-nguyện-cùng-Đức-mẹ-Tà-pao
Một buổi lễ cầu nguyện cùng với Mẹ
Kể từ đầu năm 2000, nhiều đoàn người đổ xô về núi Tà Pao để hành hương. Từ đó đến nay, nhiều người Công giáo đã tường thuật lại nhiều câu chuyện lạ và ơn lạ xung quanh bức tượng Đức Mẹ Tà Pao.
Tượng-Đức-Mẹ-Tà-Pao
Tượng Đức Mẹ Tà Pao
Sau nhiều năm phát triển, khuôn viên Thánh Mẫu Tà Pao ngày nay khá khang trang, sạch sẽ và uy nghiêm bao gồm hai phần kiến trúc lớn bao gồm: lễ đài dưới chân núi và bậc cấp dẫn lên núi nơi tượng Đức Mẹ toạ lạc.
Khuôn-viên-trung-tâm-Thánh-Mẫu
Khuôn viên Trung tâm Thánh Mẫu Tà Pao
Lễ đài Thánh Mẫu mới được xây dựng trên nền cũ với diện tích 200m². Còn bậc cấp thang lên núi được xây mới với chiều dài 250m bao gồm 400 bậc. Nhằm mục đích phục vụ khách hành hương thuận tiện khi lên núi viếng Đức Mẹ.
Bậc-thang-lên-Đức-Mẹ-Tà-Pao
Bậc thang lên tượng đài Đức Mẹ Tà Pao
Công trình được hoàn tất và khánh thành vào ngày 13/5/2007. Kể từ đó, ngày 13 hằng tháng nơi đây diễn ra thánh lễ do Giám mục giáo phận Phan Thiết cử hành.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook