Sự tích Đức Mẹ Bệnh viện Chợ Rẫy – Câu chuyện bí ẩn đằng sau !

Có rất nhiều sự tích về Đức Mẹ hiển linh và ban ơn lành cho mọi người ở khắp nơi, và Đức Mẹ Bệnh viện Chợ Rẫy để cứu chữa nhiều bệnh nhân ở Sài Gòn cũng là một câu chuyện được rất nhiều người truyền tai nhau cho đến ngày nay, Vậy sự tích câu chuyện này như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu câu chuyện dưới đây.
Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM
Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM

Sơ lược về Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những bệnh viện có lịch sử hoạt động lâu đời nhất nước ta. Bệnh viện do một người Pháp xây dựng vào năm 1900, là tiền thân của bệnh viện Municipal de Cho lon.
Bệnh viện Chợ Rẫy năm 1900
Bệnh viện Chợ Rẫy năm 1900
Đây là một trong những cơ sở y tế của Pháp xây dựng tại Việt Nam sớm nhất cùng với Viện Pasteur TP.HCM vào năm 1891 và Viện Pasteur Nha Trang năm 1895.

Giai đoạn hình thành và phát triển của bệnh viện 

Trong những giai đoạn phát triển, bệnh viện có nhiều lần đổi tên:
– Năm 1919: đổi tên thành Bệnh viện Hôpital Indigene de Cochinchine
Bệnh viện Chợ Rẫy thời Pháp thuộc
Bệnh viện Chợ Rẫy thời Pháp thuộc
– Năm 1938, 1945: được đổi tên thành Hôptital Lalung Bonnaire và Hôpital 415. Sau đó tách thành 2 phòng khám Hàm Nghi và Nam Việt
– Mãi đến năm 1957, 2 phòng khám này mới sát nhập thành bệnh viện Chợ Rẫy cho đến nay.
Bệnh viện Chợ Rẫy năm 1957
Bệnh viện Chợ Rẫy năm 1957
– Năm 1971, Bệnh viện được tái xây dựng với diện tích 53.000m2 bao gồm 11 tầng, trở thành một trong những bệnh viện lớn nhất Đông Nam Á tại thời điểm đó.
Bên cạnh không gian chật chội, quá tải thì Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn có những khoảng lặng riêng, đó là không gian tâm linh, nơi thờ cúng, thắp hương của mọi người.
Tượng Đức Mẹ bệnh viện Chợ Rẫy
Tượng Đức Mẹ tại bệnh viện Chợ Rẫy

Sự tích Đức Mẹ Bệnh Viện Chợ Rẫy

Khu vực cây xanh trung tâm bệnh viện ở nơi đây rất nhiều tượng ảnh Chúa và Đức Mẹ, Đức Phật. Điểm này là nơi cầu nguyện của mọi bệnh nhân tới lui, tuy nhiên trong bệnh viện chợ rẫy còn có 1 nơi mà mọi người truyền tai nhau rất linh thiêng có từ rất lâu bị lãng quên 30 năm qua đó là Đức Mẹ Chợ Rẫy.
Lối đi đến hang đá Đức Mẹ Bệnh Viện Chợ Rẫy
Lối đi đến hang đá Đức Mẹ
Có rất nhiều người yêu mến Đức Mẹ Maria. Và những ai muốn đến viếng Hang Đá Đức Mẹ bệnh viện Chợ Rẫy thì có thể đi vào cổng Bệnh Viện phía đường Thuận Kiều, đi khoảng 150m, thì quẹo phải 20m, nhìn bên trái thấy nhà kho của Bệnh Viện.
Đền Đức Mẹ Bệnh viện Chợ Rẫy
Đền Đức Mẹ Bệnh viện Chợ Rẫy
Phía sau nhà kho là Hang Đá Đức Mẹ. Hang Đá Đức Mẹ Chợ Rẫy đã được xây dựng 50 năm trước nhưng không có tài liệu nào để lại, chỉ có một vài dấu tích ghi trên bia đá: “Bệnh Viện Chợ Rẫy Kính Dâng Đức Mẹ”; “Kỷ Niệm Năm Thánh Mẫu Toàn Quốc 1963”; “Xây Cất 2.5.1963” hoặc có những bảng tạ ơn rất sớm, ghi năm 1964.
Hang đá Đức Mẹ bệnh viện Chợ Rẫy
Hang đá Đức Mẹ bệnh viện Chợ Rẫy

Xem thêm : Tại sao tháp chuông nhà thờ Fatima Bình Triệu không thể phá hủy?. Giãi mã những bí ẩn.

Hang đá Đức Mẹ Bệnh Viện Chợ Rẫy

Đức Mẹ Bệnh Viện Chợ Rẫy này đã nửa thế kỷ trôi qua nhưng sau biến cố 75 thì không còn được một ai chăm sóc, nên Hang Đá thành ra hoang phế, gạch cát gỗ đá vương vất, cỏ cây lòa xòa che khuất, tượng Đức Mẹ cũ kỹ, hư hỏng nặng.
Tượng Đức Mẹ bên hang đá Bệnh viện
Tượng Đức Mẹ bên hang đá Bệnh viện
Ngay sau đó, ngày 5.9.2012, cha Chân Tín đã nhờ người sửa chữa, dọn dẹp vệ sinh, sửa sang lại thật sạch sẽ và quang đãng toàn bộ khu vực Hang Đá Đức Mẹ bệnh viện Chợ Rẫy suốt từ 8 giờ sáng cho đến 22 giờ khuya thì hoàn tất.
Khu vực hang đá Đức Mẹ
Khu vực hang đá Đức Mẹ
Nhờ vậy, từ dạo ấy đến nay, càng ngày càng có nhiều người gần xa nhận biết, họ là bệnh nhân và người nhà, là cả những khách đến thăm người bệnh, dân Sàigòn và các tỉnh, Công Giáo và cả không Công Giáo, họ đã chọn nơi đây như một địa điểm hành hương kính Đức Mẹ thật ấm áp và sốt sắng.
Kinh cầu nguyện tại hang đá Đức Mẹ
Kinh cầu nguyện tại hang đá Đức Mẹ

Chứng nhân tại Tượng Đức Mẹ Bệnh Viện Chợ Rẫy

Các chứng nhân kể về ơn Đức Mẹ
Các chứng nhân kể về ơn Đức Mẹ
Chị Ngọc Lan (quê Long An) – bệnh nhân ở đây kể về giai thoại bức tượng: “Trước đây, có một gia đình người Nhật đã xây dựng bệnh viện này. Thời gian sau, người vợ biết chuyện chồng ngoại tình nên đã bồng đứa con nhảy lầu tự tử. Sau đó người ta lập tượng để tưởng nhớ tới bà”. 
Phép lạ Đức Mẹ Chợ Rẫy
Phép lạ Đức Mẹ Chợ Rẫy
Nằm điều trị bệnh viêm đại tràng cả tuần nay, chiều nào chị Lan cũng xuống thắp hương. Chị chầm chậm bước tới trước tượng, châm vài nén nhang rồi quỳ xuống vái lạy. “Nhờ có bà mà bệnh viện được xây dựng để cứu sống bao nhiêu người, bà linh lắm!”, chị Lan nói.
Phép lạ hang đá Đức Mẹ Chợ Rẫy
Phép lạ hang đá Đức Mẹ Chợ Rẫy
Trước bức tượng mẹ Nhật Bản có một chiếc lư hương đặt ngay ngắn, phía sau là đồ lễ trái cây, những bó cúc vàng… mà người đến cầu nguyện đã dâng cúng từ những ngày trước. Bao trùm cả khu đặt tượng là mùi khói hương bay nghi ngút.
Ngoài những người đến thắp hương, khu vực này còn là nơi nương nhờ, gửi gắm niềm tin mong cho bệnh tật qua đi của những phận đời kém may mắn. Hàng ngày, chúng tôi còn thấy một người cha đẩy đứa con ngồi trên xe lăn do tai nạn rách hàm và chèn dây thần kinh ở cổ, thường xuyên lui tới thắp hương cầu cho con mình nhanh chóng bình phục.
Mỗi ngày có rất nhiều người đến cầu nguyện
Mỗi ngày có rất nhiều người đến cầu nguyện

Ý nghĩa của tượng Đức Mẹ Bệnh Viện Chợ Rẫy

Vài dòng về lịch sử về Hang Đá Đức Mẹ Bệnh Viện Chợ Rẫy, chúng ta thấy dường như Mẹ đã bị con cái Mẹ quên lãng bỏ rơi hoàn toàn ở khu vực nhà kho nhếch nhác nhơ bẩn này.
Có rất nhiều bảng tạ ơn được đặt tại tượng Đức Mẹ
Có rất nhiều bảng tạ ơn được đặt tại tượng Đức Mẹ
Ngay từ gây phút đầu tiên phát hiện ra Mẹ ở đấy, cụ rất cảm động và có những ước nguyện: “Thật đáng thương khi thấy Mẹ ở nơi xó xỉnh này, trong một nơi ẩm thấp, bề bộn, ngổn ngang mọi thứ…
Chắc đã lâu không ai biết Đức Mẹ bệnh viện Chợ Rẫy ở đây nhưng Mẹ vẫn hiện diện để chăm sóc các bệnh nhân và nhân viên bệnh viện. Mặc dù vậy, Mẹ vẫn thương yêu chúng con trong đống đổ nát đó để an ủi những con người đau khổ ở đây, nên con xin quyết tâm với Mẹ, dù con đang bệnh nặng phải nằm viện, con sẽ cố gắng làm thế nào để cho mọi người ở bệnh viện này biết đến Mẹ.
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook