Các ngày Lễ trọng của Công Giáo ! Cùng điểm qua các ngày lễ này!

Mỗi tôn giáo đều ngoài việc xây dựng các lễ nghi và những luật lệ thì việc tổ chức những ngày lễ trọng trong năm cũng góp phần quan trọng trong tôn giáo ở nước ta, và đạo Thiên Chúa giáo cũng vậy, mỗi năm có rất nhiều các ngày lễ trọng của Công giáo.
Các ngày lễ này được tính theo Dương lịch, mỗi ngày lễ có ý nghĩa riêng và được thực hiện với những nghi thức khác nhau.
Ngày lễ trọng của Công giáo
Ngày lễ Công giáo

Những ngày lễ trọng của Công giáo và ý nghĩa các ngày lễ

Lễ Mẹ Thiên Chúa

Lễ Mẹ Thiên Chúa là ngày lễ trọng của Công giáo
Lễ Mẹ Thiên Chúa

Ngày cử hành thánh lễ: ngày 01 tháng 01. Lễ trọng kính Đức Mẹ Maria, trùng với ngày bát nhật Giáng Sinh, nhớ đến việc cắt bì và đặt tên cho Chúa Giêsu, khởi đầu năm mới, và cũng là ngày cầu cho hòa bình thế giới.

Lễ Chúa Hiển Linh

Lễ Chúa Hiển Linh là ngày lễ trọng của Công giáo
Lễ Chúa Hiển Linh
Ngày cử hành thánh lễ: ngày Chúa nhật thứ hai sau Đại Lễ Giáng Sinh
Lễ trọng. Lễ mừng kính sự biểu lộ mình ra của Chúa Giêsu, là Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người.
Lễ kỷ niệm sự viếng thăm và chiêm bái Đức Giêsu của ba đạo sĩ (ba nhà thông thái).

Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa

Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa
Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa
Ngày cử hành thánh lễ: không cố định
– Nếu Chúa nhật Lễ Hiển Linh được cử hành vào trước ngày 7 hay 8 tháng Giêng thì Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa sẽ được cử hành vào Chúa nhật của tuần sau đó.
– Nếu không thì ngày thứ Hai sau Chúa nhật Lễ Hiển Linh sẽ là ngày cử hành Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa.
Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa đánh dấu cho ngày cuối cùng của Mùa Giáng Sinh.
Mùa Giáng Sinh bắt đầu từ Lễ Giáng Sinh đến Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa.
Hang đá được dẹp đi sau Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa.

Lễ Tro

Lễ Tro là ngày lễ trọng của Công giáo
Lễ Tro
Ngày cử hành thánh lễ: thứ tư, 40 ngày trước Lễ Phục Sinh. Bắt đầu mùa chay. Ăn chay, kiêng thịt. 
Thứ tư Lễ Tro là ngày khởi đầu cho Mùa Chay. Mùa này kéo dài đúng bốn mươi ngày trước Lễ Phục Sinh.
Chúng ta được xức tro trên đầu với ý niệm “con người xuất thân từ tro bụi và cũng sẽ trở về tro bụi”. Loại tro này được lấy từ việc đốt lá dùng trong Chúa nhật Lễ Lá năm trước.

Lễ Lá

Lễ Lá
Lễ Lá
Ngày cử hành thánh lễ: ngày Chúa nhật trước Lễ Phục SinhLễ kỷ niệm việc Chúa Giêsu tiến vào thành Jerusalem những ngày trước khi chịu khổ hình.Lá: lá cọ. Tùy vùng không có lá cọ thì có thể dùng các loại cây khác.

Thứ Năm Tuần Thánh

Thứ Năm Tuần Thánh
Thứ Năm Tuần Thánh
Ngày cử hành thánh lễ: ngày thứ năm trước Lễ Phục Sinh. Lễ kỷ niệm việc rửa chân cho môn đệ của Chúa Giêsu. Lễ diễn ra vào buổi tối, đánh dấu sự bắt đầu của Tam Nhật Thánh: một thời kỳ ba ngày, liên tưởng đến ba ngày kể từ sự chết đến sống lại của Chúa Giêsu.Tam Nhật Thánh (3 ngày trước ngày Lễ Phục Sinh): Thứ năm Tuần Thánh, Thứ sáu Tuần Thánh và Thứ bảy Tuần Thánh.

Lễ Chúa Phục Sinh

Lễ Chúa Phục Sinh
Lễ Chúa Phục Sinh
Ngày cử hành thánh lễ: không cố định. Ngày lễ rơi vào Chúa nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên xảy ra vào hoặc sau ngày mà tâm của mặt trời nằm song song với đường xích đạo, vào khoảng ngày 22 tháng 3 đến 25 tháng 4 dương lịch.Lễ trọng. Lễ Phục Sinh là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm, để tưởng niệm sự kiện chết và phục sinh của Chúa Giêsu sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá. 
Hết mùa chay.

Lễ Lòng Thương Xót Chúa

Lễ Lòng Thương Xót Chúa
Lễ Lòng Thương Xót Chúa
Ngày cử hành thánh lễ: ngày Chúa nhật đầu tiên sau Lễ Phục Sinh. Trong dịp này, chúng ta làm Tuần Cửu Nhật, xưng tội, rước lễ và làm việc bác ái sẽ được tha hết mọi tội lỗi.

Lễ Kính Thánh Cả Giuse

Lễ kính thánh cả Giuse
Lễ kính thánh cả Giuse
Ngày cử hành thánh lễ: ngày 19 tháng 3. Thánh Cả Giuse là “Người công chính”, nghĩa là người thánh. Các thánh đều công nhận ngài cao trọng hơn hết các thánh. Cũng như Mẹ Maria, ngài đã khấn giữ mình đồng trinh, và ngài đã sống thanh khiết trọn hảo cho đến chết. Ở Nazareth thánh nhân luôn sống ẩn dật, làm nghề thợ mộc, âm thầm lo lắng cho Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi. 
Ngày Chúa Giêsu bắt đầu cuộc sống công khai là ngày chấm dứt sứ mạng của Ngài. Ngài êm ái trút hơn thở cuối cùng trong tay Chúa và Mẹ.

Lễ Chúa Giêsu Lên Trời

Lễ Chúa Giêsu lên trời
Lễ Chúa Giêsu lên trời
Ngày cử hành thánh lễ: 40 ngày sau Lễ Phục Sinh. Sau khi Chúa Giêsu sống lại, Ngài đã ở lại cùng với các môn đồ trong bốn mươi ngày, sau đó lên trời để kết thúc sự hiện diện của Ngài giữa loài người trần thế. Lễ Chúa Giêsu Lên Trời còn gọi là Lễ Thăng Thiên.

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Ngày cử hành thánh lễ: 50 ngày sau Lễ Phục Sinh. Ngày lễ kỉ niệm Chúa Thánh Thần hiện xuống với các tông đồ. Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống còn gọi là Lễ Ngũ Tuần.

Lễ Chúa Ba Ngôi

Lễ Chúa Ba Ngôi
Lễ Chúa Ba Ngôi
Ngày cử hành thánh lễ: Chúa nhật sau Lễ Hiện Xuống. Ba Ngôi Thiên Chúa: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Lễ Mình và Máu Thánh Chúa

Lễ Mình và Máu Thánh Chúa
Lễ Mình và Máu Thánh Chúa
Ngày cử hành thánh lễ: 60 ngày sau Lễ Phục Sinh Lễ trọng. Đại Lễ được cử hành nhằm tuyên xưng niềm tin vào sự hiện diện đích thực và sống động của Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể.

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Lễ kính thánh tâm Chúa Giêsu
Lễ kính thánh tâm Chúa Giêsu
Ngày cử hành thánh lễ: ngày thứ sáu đầu tiên sau Lễ Mình và Máu Thánh Chúa. Thánh Tâm Chúa: khi môn đệ hạ xác Chúa Giêsu xuống khỏi thập giá, thấy “vết giáo đâm vào cạnh sườn Người thấu đến trái tim” và thánh Gioan kể: ”Tức thì máu cùng nước chảy ra” (Ga 19,34). Qua cuộc khổ nạn, sự chết và phục sinh của Chúa, chúng ta ca tụng và tạ ơn tình yêu vô điều kiện của Chúa dành cho nhân loại qua biểu tượng Thánh Tâm bị đâm thâu.

Lễ Thánh Phêrô và Phaolô
Ngày cử hành thánh lễ: ngày 29 tháng 6. Ngày lễ gợi cho chúng ta sự duy nhất, thánh thiện, tông truyền của Hội Thánh. Thánh thiện vì Giáo Hội có đầu là Chúa Kitô và chi thể là toàn thể dân Chúa. Duy nhất vì được đặt trên tình yêu là chính Thiên Chúa, có Chúa làm chủ và các tông đồ làm nền tảng.

Lễ Chúa Hiển Dung

Lễ Chúa Hiển Dung
Lễ Chúa Hiển Dung
Ngày cử hành thánh lễ: ngày 06 tháng 08. Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi. Người biến hình trước mặt các ông. Mặt Người chói như mặt trời và áo Người trắng như ánh sáng. Ý nghĩa của thánh lễ như chúng ta được đem lên núi để tham dự vào mầu nhiệm biến hình của Chúa. Chúa muốn tất cả chúng ta sẽ được đưa vào trong vinh quang của Người.

Lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời
Lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời
Ngày cử hành thánh lễ: ngày 15 tháng 08. Đại lễ kính Đức Mẹ Maria lên trời cả hồn lẫn xác sau khi hoàn tất cuộc đời dương thế.

Lễ Các Thánh

Lễ Các Thánh
Lễ Các Thánh
Ngày cử hành thánh lễ: ngày 1 tháng 11. Lễ kính nhớ tất cả các thánh.

Lễ Các Thánh Tử Đạo VN

Lễ Các Thánh tử đạo Việt Nam
Lễ Các Thánh tử đạo Việt Nam
Ngày cử hành thánh lễ: ngày 24 tháng 11. Lễ kính các Thánh người Việt Nam tử vì đạo để làm chứng cho đức tin. Trong lịch sử VN, có rất nhiều người tử vì đạo. Trong số đó, 117 vị đã được tuyên Thánh.

Lễ Chúa Kitô Vua

Lễ Chúa Kito Vua
Lễ Chúa Kito Vua
Ngày cử hành thánh lễ: ngày Chúa nhật đầu tiên sau lễ Các Thánh Tử Đạo VN. Nếu lễ Các Thánh Tử Đạo VN rơi vào Chúa nhật thì Lễ Chúa Kitô Vua và lễ Các Thánh Tử Đạo VN được cử hành cùng một ngày.

Chúa Nhật I Mùa Vọng

Chúa nhật mùa vọng
Chúa nhật mùa vọng
Ngày cử hành thánh lễ: Ngày Chúa nhật đầu tiên của tháng 12. Mùa Vọng mở đầu năm Phụng Vụ mới. Chuẩn bị mừng lễ trọng Giáng Sinh. Bắt đầu với Mùa Vọng là thời gian đặc biệt trông chờ Chúa đến. Chúng ta hãy tỉnh thức và cầu nguyện, hãy tấn tới hơn trong đời sống đức tin, cậy, mến để chờ đón ngày Chúa Giêsu đến trong vinh quang. 
Mùa Vọng: thời gian chuẩn bị đón chờ Chúa đến trước lễ Giáng Sinh, kéo dài bốn tuần.
Chúa Nhật I Mùa Vọng: Ngày Chúa nhật đầu tiên của tháng 12
Chúa Nhật II Mùa Vọng: Ngày Chúa nhật thứ 2 của tháng 12
Chúa Nhật III Mùa Vọng: Ngày Chúa nhật thứ 3 của tháng 12
Chúa Nhật IV Mùa Vọng: Ngày Chúa nhật thứ 4 của tháng 12

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội
Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội
Ngày cử hành thánh lễ: ngày 8 tháng 12Lễ trọng. Lễ kính Đức Mẹ Maria không bị nhiễm tội nguyên tổ (tội tổ tông). Tội nguyên tổ: tội do ông bà tổ tiên Adong và Eva ăn trái cấm trong Vườn Địa Đàng. Tội này truyền lại cho tất cả các con cháu muôn đời. 
Việc mừng trọng thể Lễ Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội vào Mùa Vọng có ý nghĩa đặc biệt, như mừng cuộc chuẩn bị căn bản cho Đấng Cứu Thế xuất hiện.

Lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh là ngày lễ trọng của Công giáo
Lễ Giáng Sinh
Ngày cử hành thánh lễ: ngày 25 tháng 12. Đại Lễ Giáng Sinh kỷ niệm Chúa Giêsu xuống thế. Ngày lễ được mừng từ tối ngày 24 tháng 12. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng”.Trước Lễ Giáng Sinh là 4 tuần Mùa Vọng. 
Sau Lễ Giáng Sinh là Mùa Giáng sinh. Mùa Giáng Sinh bắt đầu từ Lễ Giáng Sinh đến Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa.
Hang đá sẽ được dẹp đi sau Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa.

Lễ Thánh Gia Thất

Lễ Thánh Gia Thất
Lễ Thánh Gia Thất
Ngày cử hành thánh lễ: ngày Chúa nhật cuối cùng của tháng 12. Thánh Gia Thất chỉ về một gia đình gồm 3 thành viên: Cha Giuse, Mẹ Maria và con là Chúa Giêsu. Ngày lễ giúp chúng ta suy niệm và noi theo các nhân đức của gia đình Thánh Gia.
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook