12 tông đồ của Chúa Giêsu là ai. Cùng tìm hiểu Họ đã làm gì? Sống và chết ra sao?

Từ thời xa xưa, thời Chúa Giêsu còn đi rao giảng tin mừng, Người đã đích thân tuyển chọn 12 Tông đồ để đi cùng mình. Vậy 12 tông đồ của Chúa Giêsu là ai và họ đã làm gì trong việc rao mừng tin truyền cứu độ của Người.
12 Tông đồ của Chúa Giêsu
12 Tông đồ của Chúa Giêsu

Tông đồ là gì?

Tông đồ là người đi theo một thầy hay một người dẫn dắt họ để thực hiện một sứ mệnh hoặc một nhiệm vụ nào đó mà người đứng đầu muốn, Người ta gọi những đồ đệ đi theo là để truyền bá thiên đạo mang lại phúc âm cho nhân gian.
Lược Sử về 12 Thánh Tông Đồ của chúa Giêsu
Lược Sử về 12 Thánh Tông Đồ
Chúa Giêsu là người đi rao giảng tin mừng đầu tiên khi ngài mới 30 tuối, là người đứng đầu bên đạo Thiên Chúa giáo.
Thiên chúa giáo theo nghĩa thuần việt thì nó được hiểu là đạo thờ đức chúa trời, ở nước ta gọi là công giáo. Người đã thu nạp 12 tông đồ để thực hiện sứ mệnh truyền giáo và rao giảng tin mừng cùng Người.
Phác họa về 12 Thánh Tông Đồ
Phác họa về 12 Thánh Tông Đồ

12 thánh tông đồ làm gì và sống chết ra sao?

Là những người được Chúa Giê su tuyển chọn để làm nền tảng của giáo hội, thừa kế việc truyền đạo của Chúa. Nguồn gốc và công lao họ tạo dựng như thế nào?

Thánh Phêrô tông đồ

Thánh Phêrô tông đồ
Thánh Phêrô tông đồ
Đây là vị thánh tông đồ nổi tiếng trong kinh thánh và được nhắc tới nhiều nhất trong tất cả 12 vị tông đồ.
Ông được biết tới là vị thánh xuất thân từ một người đánh cá với bản tính tốt bụng, rộng lượng ông được chúa giêsu tiến cử làm người đứng đầu 12 vị tông đồ.
Ông là người truyền giáo tới thành đất Rôma và là người giám mục đầu tiên ở mảnh đất này cho những người ngoại đạo.
Ông đã đến Rô-ma rao giảng và tử đạo tại đây,chịu đóng đinh vào thập giá ngược đầu.

Thánh Anrê tông đồ

Thánh Anrê tông đồ
Thánh Anrê tông đồ
Cùng với anh trai mình là thành Phêrô, Anrê là người em đã cùng ông tìm tới con người thiên chúa giáo dưới sự đắc đạo của thánh Giêsu. Không phải anh trai mình mà ông mới là vị môn đệ đầu tiên được chúa giêsu thu nhận. Theo nhiều tài liệu còn sót lại thì sau khi chúa mất, ông đã tới rao giảng tại Hy Lạp. Ông tử vì đạo tại đây và chết trên thập giá hình chữ X.

Thánh Giacôbê tông đồ

Thánh Giacôbê tông đồ
Thánh Giacôbê tông đồ
Ông là người được biết tới với tính cách thẳng thắng, sốc nổi nhưng sau khi ông đi theo chúa giê-su ông đã được ngài cảm hóa và giảng giải. Ông là người đầu tiên được phúc tử đạo và được coi là chứng nhân vĩ nhân vĩ đại nhất trong lịch sử.Ông là Tông Đồ đầu tiên đổ máu dưới thời Hê-rô-đê, ông đã uống cạn chén Chúa đã uống.

Thánh Gioan tông đồ

Thánh Gioan tông đồ
Thánh Gioan tông đồ
Ông là người em của thánh Giacôbê cùng anh trai mình đi theo con đường đạo giáo của chúa giêsu. Ông là vị tông đồ trẻ nhất và cũng là người được chúa giê-su yêu thương nhất trong tất cả những tông đồ của ngài. Ông chết cách tự nhiên trong tuổi già, ông là người chết sau cùng trong nhóm 12 tông đồ do Chúa chọn.

Thánh Philipphê tông đồ

Thánh Philipphe tông đồ
Thánh Philipphe tông đồ
Chúa Giêsu đã chọn ông là một trong những người tông đồ đầu tiên của mình. Điều đó đã khiến cho ông vô cùng hạnh phúc. Ông là một trong 12 Tông Đồ đã sống như ánh sáng chói lòa nhất ở Á Châu (Tiểu Á) và được chôn cất ở Hierapolis.

Thánh Giacôbê hậu tông đồ

Thánh Giacôbê hậu tông đồ
Thánh Giacôbê hậu tông đồ
Với nhiệm vụ cao cả là đi truyền tin và làm chứng, ngài là một trong 12 tông đồ đầu tiên. Ông là vị tông đồ lương thiện nhất của chúa giêsu. Truyền thuyết cho rằng ông đã tử vì đạo. Tử đạo cũng là một chứng tích. Vị Tông Đồ này được chọn để làm chứng, và tên ông được ghi vào Sổ Nước Trời, người ta không biết đến ông nhưng Chúa biết.

Thánh Batôlômêô tông đồ

Thánh Batôlômêô tông đồ
Thánh Batôlômêô tông đồ
Ông cũng là người đã được chúa giêsu thu nhận làm môn đệ. Ông đã rao giảng tin mừng tại vùng đất Ấn Độ và nhiều nơi khác.

Thánh Tôma tông đồ

Thánh Tôma tông đồ
Thánh Tôma tông đồ

Ông là vị thánh đồ được biết tới với biệt danh bi quan nhất, con người ông luôn âu sầu, buồn bã. Về sau ông đã tử đạo khi rao giảng tin mừng ở Ấn Độ. 

Thánh Matthêu tông đồ

Thánh Mattheu tông đồ
Thánh Mattheu tông đồ
Xuất thân từ một người thu thuế bị mọi người căm ghét, nhưng giêsu lại nhìn thấy sự lương thiện trong con người ông và thu nhận ông làm thánh đồ. Ông là người viết ra cuốn sách tin mừng và lựa chọn tử đạo để chứng minh cho nó. Mát-thêu đã chịu tử đạo ở Ê-thi-ô-pi-a, một vùng đất châu Phi.

Thánh Simon tông đồ

Thánh Simon tông đồ
Thánh Simon tông đồ

Thánh Simon thuộc đảng phái chính trị. Về sau ông dâng hiến trái tim nhiệt thành của mình cho chúa giê-su và bắt đầu rao giảng về ngài. Giả thuyết cho rằng Si-môn đã chịu chết trên thập giá. Chỉ có thể mô tả ông: một người quả quyết, hăng say, dám nghĩ, dám làm, một người nóng bỏng nhất trong các Tông Đồ.

Thánh Giuđa Tadeo tông đồ

Thánh Giuđa Tadeo tông đố
Thánh Giuđa Tadeo tông đố

Đây là vị thánh can đảm trong 12 tông đồ. Ông cũng là vị thánh tuyệt vọng vì người ta tìm tới ông lúc vô vọng nhất. Về cuối đời, ông rao giảng ở vùng Odessa, Arménia và Persia. Truyền thống cho rằng ông tử đạo ở Persia.

Thánh Giuđa Itcariot tông đồ

Thánh Giuđa Itcariot tông đồ
Thánh Giuđa Itcariot tông đồ
Đây có lẽ là vị thánh khiến người theo đạo căm ghét nhất vì ông đã bán đứng chúa giê-su. Về sau ông cũng quyết định tự tử do sự hối hận và tội lỗi của mình.
Qua bài viết sơ lược về tiểu sử 12 tông đồ của Chúa Giê su, chúng ta một phần nào cũng hiểu rõ về lịch sử của đạo Công giáo, hiểu rõ hơn về cuộc hành trình rao giảng tin mừng của Chúa Giê su với những tông đồ của Người.

Xem thêm:

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook