Ý nghĩa của chuỗi mân côi vong tay 10 hạt và 50 hạt

Vòng tay chuỗi mân côi là một chuỗi tràng hạt bao gồm chuỗi tràng hạt vòng tay 10 hạt và chuỗi tràng hạt vòng cổ là 50 hạt. Chuỗi mân côi 10 hạt: Chuỗi kinh 10 hạt trong đó mỗi hạt thể hiện một kinh kính mừng. Bắt đầu bằng việc đọc kinh Lạy Cha và kết thúc bằng kinh Sáng Danh. 
Chuỗi tràng hạt mân côi
Chuỗi tràng hạt mân côi
Chuỗi mân côi 50 hạt gồm năm mươi Kinh Kính Mừng kết thành tràng hạt và cả tràng hạt được kết thúc bằng tượng Chúa Giêsu chịu chết treo trên Thánh Giá. Lần Hạt Mân Côi là một phương thức cầu nguyện quen thuộc với hầu hết mọi tín hữu Công Giáo.
Chuỗi mân côi hi vọng
Chuỗi mân côi hi vọng
Lần Hạt Mân Côi giúp chúng ta chiêm ngắm những cột mốc nổi bật trong cuộc đời Đức Giê-su Ki-tô từ trước khi Người sinh ra tới khi chịu khổ hình và phục sinh trong vinh quang. Có thể nói, Chuỗi Mân Côi là một bản Kinh Thánh rút gọn dành cho các Kitô hữu.
Xem thêm : Thánh Giuse ngủ là ai? Ý nghĩa về tượng thánh Giuse ngủ

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuỗi mân côi

Nguồn gốc của chuỗi mân côi

Chữ “Mân Côi” có nghĩa là “Hoa Hồng”, do tích truyện một thầy tu khi đọc kinh Kính Mừng, Đức Mẹ đã lấy những nụ hoa hồng trên môi của thầy tu ấy kết thành vòng hoa đội lên đầu mình.
Tràng hạt mân côi Đức Mẹ Maria
Tràng hạt mân côi Đức Mẹ Maria
Chữ “Mân Côi” có nghĩa là “Triều Thiên Hoa Hồng”, tức là mỗi lần chúng ta đọc Kinh Mân Côi sốt sắng là chúng ta đội triều thiên cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria, triều thiên 150, trong đó có 3 bông hồng đỏ và 16 bông hồng trắng, là những bông hoa thiên đường, chúng sẽ không bao giờ tàn phai hương sắc tuyệt vời của chúng.
Mân côi có nghĩa là "Triều thiên hoa hồng"
Mân côi có nghĩa là “Triều thiên hoa hồng”
Đức Mẹ tỏ ra hoàn toàn ưng ý với cái tên “Mân Côi” này. Người đã cho một số người biết rằng, mỗi lần họ đọc một kinh Kính Mừng là họ dâng cho Người một bông hồng đẹp, và mỗi khi họ đọc xong một tràng Mân Côi là họ làm cho Người một vòng vương miện hoa hồng.
Chuỗi mân côi
Chuỗi mân côi

Bởi thế, một tràng Kinh Mân Côi là triều thiên hoa hồng lớn và một chuỗi Kinh Mân Côi là một chùm hoa hay một triều thiên hoa hồng nhỏ mà chúng ta đội lên đầu của Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Bông hồng là nữ vương của loài hoa, Kinh Mân Côi là hoa hồng của mọi việc tôn sùng. Do đó, việc tôn sùng là quan trọng nhất.

Kinh Mân Côi
Kinh Mân Côi

Mân Côi Kinh được chia làm thành từng chục và bao gồm 200 kinh. Ở mỗi chục sẽ bao gồm một kinh Lậy Cha, 10 kinh Kính Mừng và cuối cùng là một kinh Sáng Danh.

15 ơn lành khi đọc kinh mân côi
15 ơn lành khi đọc kinh mân côi

Đồng thời mỗi chục kinh để tưởng nhớ một mầu nhiệm liên hệ đến Chúa Giêsu hay Đức Mẹ Maria. Như vậy kinh Mân Côi là kinh suy niệm 20 Mầu Nhiệm, được chia làm 4 Mầu Nhiệm chính mà đặc ngữ Công Giáo gọi là Mùa như Mầu Nhiệm Mùa Vui, Mầu Nhiệm Mùa Thương, Mầu Nhiệm Mùa Mừng, và Mầu Nhiệm Sự Sáng.

Lời kinh mân côi gần gũi cuộc sống
Lời kinh mân côi gần gũi cuộc sống

Ý nghĩa chuỗi hạt mân côi

Nội dung của kinh Mân Côi là phương thức tụng niệm tức là vừa đọc vừa suy niệm các mầu nhiệm của kinh. Những lời kinh dâng qua Đức Mẹ tới Chúa Giêsu để người đọc được vững bước đi trên đường thánh hóa.
Các thánh khuyến khích đọc kinh mân côi
Các thánh khuyến khích đọc kinh mân côi
Đức Mẹ luôn mong các người con hãy cầu nguyệt thật nhiều, để có thể thanh tẩy, trừ độc với mong muốn các con hướng đến tình yêu Thiên Chúa.
Hãy siêng năng lần hạt mân côi
Hãy siêng năng lần hạt mân côi
Lần chuỗi riêng đã tốt, lần chuỗi chung trong cộng đoàn, trong họ giáo, trong giáo xứ, trong gia đình lại mang ý nghĩa hơn nữa. Chúa Giêsu đã từng nói: “Nơi nào có hai ba người ngồi chung lại với nhau mà cầu nguyện vì danh Ta, Ta sẽ ở giữa họ”.
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook