Giuse Vũ Văn Thiên là ai? Vài nét tiểu sử về Cha mới nhất 2022

Giuse Vũ Văn Thiên là ai?

Cha Giuse Vũ Văn Thiên là Tổng Giám Mục của Tổng Giáo Phận Hà Nội(trước đó, ông là Giám mục chính tòa của giáo phận Hải Phòng từ 2003 đến 2018) với khẩu hiệu “phục vụ trong niềm vui và hi vọng”.
Cha-Giuse-Vũ-Văn-Thiên
Cha Giuse Vũ Văn Thiên
Cha Giuse Vũ Văn Thiên sinh ngày 26 tháng 10 năm 1960, tại Hải Dương, từ nhỏ gia đình đã có ước muốn cho ông theo con đường tu trì. Vì thế, cậu bé Vũ Văn Thiên lần lượt được gia đình cho đi làm giúp lễ và sinh sống tại nhà xứ.

Con đường thụ phong linh mục của Cha:

Năm 1988, Giuse Vũ Văn Thiên được truyền chức linh mục, trở thành thành viên linh mục đoàn Giáo phận Hải Phòng. Trong thời kỳ làm linh mục, ông được cử đi du học, sau đó trở về làm giáo sư Đại chủng viện.
Giáo-phận-Hải-Phòng
Giáo phận Hải Phòng
Năm 2002, Tòa Thánh chọn linh mục trẻ tuổi Giuse Vũ Văn Thiên làm Giám mục Hải Phòng, lễ tấn phong sau đó diễn ra vào ngày 2 tháng 1 năm 2003.
Năm 2018, Tòa Thánh bổ nhiệm Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên làm Tổng giám mục Hà Nội kiêm Giám quản Tông Tòa Hải Phòng.
Tân-Tổng-Giám-Mục-Giuse-Vũ-Văn-Thiên
Tân Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên

Những hoạt động nổi bật của Cha Vũ Văn Thiên:

Sáng ngày 17 tháng 12, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đến chúc mừng Tân Tổng giám mục Hà Nội đồng thời gửi lời chúc giáng sinh của thành phố đến linh mục, tu sĩ giáo dân Tổng giáo phận.
Tân-Tổng-Giám-Mục-Hà-Nội
Tân Tổng Giám Mục Hà Nội
Tổng giám mục Vũ Văn Thiên bày tỏ sự cảm kích với sự quan tâm của chính quyền. Ông cũng khẳng định tiếp nối công việc của các vị tiền nhiệm, đảm bảo hoạt động nằm trong khuôn khổ pháp luật và mong Công giáo góp phần vào quá trình phát triển của Hà Nội.
Cha-Giuse-Vũ-Văn-Thiên-nhậm-chức
Cha Giuse Vũ Văn Thiên nhậm chức
Tổng giám mục Vũ Văn Thiên có chuyến viếng thăm Hoa Kỳ và châu Âu. Trong khoảng thời gian này, ông viếng thăm giáo phận Orange – là giáo phận “kết nghĩa” với Tổng giáo phận Hà Nội.
Cha-Giuse-Vũ-Văn-Thiên-tiến-vào-giáo-đường
Cha Giuse Vũ Văn Thiên tiến vào giáo đường
Trong khoảng thời gian này, ông tham dự Thánh lễ Khánh thành nhà thờ chính tòa mới của Giáo phận Orange vào ngày 17 tháng 7. Ông tham dự buổi “gặp mặt của Hội Bảo trợ Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội” vào ngày 22 tháng 7.
Lễ-tạ-ơn-Tân-Tổng-Giám-Mục
Lễ tạ ơn Tân Tổng Giám Mục
Trong suốt chuyến đi từ châu Âu đến Hoa Kỳ, Tổng giám mục Thiên gặp gỡ các linh mục, chủng sinh và các nữ tu đang du học và các giáo dân tại hải ngoại.

Những đóng góp của Cha:

Hai năm sau khi chính thức nhậm chức, Giám mục Vũ Văn Thiên cho xây dựng Tòa giám mục Hải Phòng cạnh Nhà thờ chính tòa Hải Phòng, và năm 2012, xây dựng Tiền Chủng viện Giêrônimô Liêm.
Tiền-Chủng-viện-Giêrônimô-Liêm
Tiền Chủng viện Giêrônimô Liêm
Ngoài các công trình này, Trung tâm Mục vụ Giáo phận và Nhà hưu dưỡng linh mục cũng được tiến hành xây dựng.
Sau 15 năm coi sóc giáo phận Hải Phòng, giám mục Vũ Văn Thiên, quyết định thành lập. rồi chia tách 3 giáo hạt thành 6 giáo hạt. Ông mời gọi các dòng tu Công giáo về sinh hoạt tại giáo phận và các dòng này đã đến theo lời đề nghị để hỗ trợ những nơi xa xôi và khó khăn.
Bổ-nhiệm-tân-tổng-giám-mục-hà-nội.
Tòa thánh bổ nhiệm tân tổng giám mục Hà Nội
Ông cũng có mối quan hệ tốt với những người lương dân, người khó khăn, nghèo khổ và cũng có mối tương quan hài hòa với chính quyền các cấp.
Ngoài ra, Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên cũng là người quyết định nâng cấp các cơ sở giáo phận.

Xem thêm:

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook