Tiểu sử về Cha Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn – Hành trình trở thành Đức Hồng Y

Tiểu sử về Cha Gioan Baotixia Phạm Minh Mẫn.

Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn sinh ngày 05 tháng 03 năm 1934 tại Hòa Thành, Cà Mau, thuộc Giáo Phận Cần Thơ. Từ năm 10 tuổi, cậu bé Mẫn đi theo con đường tu học của mình và theo học nhiều chủng viện cho đến năm 1965 thì được thụ phong linh mục.

Cha-Gioan-Baotixita-Phạm-Minh-Mẫn
Cha Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn

Sau khi được thụ phong, linh mục Mẫn đảm nhiệm vai trò giáo sư cũng như Giám đốc Tiểu chủng viện Cái Răng, Cần Thơ.

Tiểu-Chủng-Viện-Cần-Thơ
Tiểu Chủng Viện Cần Thơ

Từ năm 1974, ông là Giám đốc Tiểu chủng viện Á Thánh Quý, Cái Răng, Cần Thơ và đến năm 1976 thì ông phụ trách việc đào tạo linh mục của giáo phận Cần Thơ. Năm 1988, Ông được bổ nhiệm làm giám đốc tiên khởi của Đại Chủng Viện Thánh Qúy – Cần Thơ.

Đại-Chủng-Viện-Thánh-Quý
Đại Chủng Viện Thánh Quý

Con đường bổ nhiệm và thụ phong linh mục của cha Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn.

Ngày 25 tháng 5 năm 1965, Phó tế Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn được thụ phong linh mục tại Cần Thơ. Sau khi được truyền chức linh mục, Phạm Minh Mẫn được bổ nhiệm đảm trách vai trò giáo sư Tiểu chủng viện Cái Răng, Cần Thơ.

Phó-tế-Gioan-Baotixita-Phạm-Minh-Mẫn
Phó tế Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn

Từ năm 1974, ông đảm trách vai trò Giám đốc Tiểu chủng viện Á Thánh Quý, Cái Răng, Cần Thơ và đến năm 1976 thì ông phụ trách việc đào tạo linh mục của giáo phận Cần Thơ.

Năm 1988, Phạm Minh Mẫn được bổ nhiệm làm giám đốc tiên khởi của Đại Chủng Viện Thánh Quý – Cần Thơ. Trong thời gian này, ông giảng dạy cho các chủng sinh sống tinh thần đối thoại trong yêu thương, như Thiên Chúa yêu thương chúng ta.

Lễ-bổ-nhiệm-linh-mục-tại-Chủng-Viện-Cần-Thơ
Lễ bổ nhiệm linh mục tại Chủng Viện Cần Thơ

Ngày 22 tháng 3 năm 1993,Giáo Hoàng Gioan Phaolo II bổ nhiệm linh mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn làm Giám mục phó với quyền kế vị Giáo phận Mỹ Tho.

Giáo-phận-Mỹ-Tho
Giáo phận Mỹ Tho

Ngày 1 tháng 3 năm 1998, phòng Báo chí Tòa Thánh chính thức loan báo Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã bổ nhiệm Giám mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn làm Tổng giám mục của Tổng Giáo Phận Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tổng-giáo-phận-Thành-Phố-Hồ-Chí-Minh
Tổng giáo phận Thành Phố Hồ Chí Minh

Tổng giám mục Phạm Minh Mẫn được các giám mục bầu chọn giữ vai trò Chủ tịch Uỷ ban Phụng tự và giữ nhiệm vụ này trong nhiệm kỳ 1998–2001.

Ngày 28 tháng 9 năm 2003, Giáo Hoàng Gioan Phaolo II công bố ông vinh thăng 31 Hồng y, trong đó có 1 Hồng y được giữ kín, trong đó có Tổng Giám Mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn.

Đức-Giáo-Hoàng-đang-phong-tước-vị-cho-linh-mục-Phạm-Minh-Mẫn
Đức Giáo Hoàng đang phong tước vị cho linh mục Phạm Minh Mẫn

Hồng y Gioan Baotixita là Hồng y đầu tiên xuất thân từ miền Nam Việt Nam cũng như Hồng y đầu tiên của Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh – Sài Gòn.

Những hoạt động nổi bật của Giám mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn.

Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng giám mục Mẫn cho họp các linh mục, tu sĩ nam nữ và cả các giáo dân, kêu gọi sống liên đới với các gia đình gặp khó khăn, những người trẻ tuổi không có phương tiện để đi học ở trường hoặc để học nghề.

Cha-đang-rao-giảng-Thánh-Lễ
Cha đang rao giảng Thánh Lễ

Tổng Giám mục Mẫn nhấn mạnh vấn đề giúp đỡ cho những người vô gia cư, kêu gọi giáo dân cần phải biết quan tâm và hỗ trợ mọi người, kể cả người không theo Kitô giáo.

Các hoạt động âm thầm của Tổng giáo phận như trường học, vườn trẻ, khóa dạy nghề và chẩn y viện.

Tổng giám mục Phạm Minh Mẫn có nhiều cải cách quan trọng: nhấn mạnh đến việc giúp đỡ người nghèo, tinh thần phục vụ hàng giáo sĩ, tự do tôn giáo và đào tạo hàng giáo sĩ. 

Lễ-Tấn-Phong
Lễ Tấn Phong

Ông đặc biệt nhắc nhở giáo dân quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ những hoàn cảnh nghèo khó trong các lá thư mục vụ của mình.

Để hỗ trợ giáo dân, Hồng y Mẫn cho nhóm các giáo dân theo công việc: bác sĩ, nghệ sĩ, giáo viên, doanh nhân và cả viên chức chính quyền là người Công giáo.

Hồng-y-Việt-Nam-đã-tới-Vatican-dự-bầu-Giáo-hoàng
Hồng y Việt Nam đã tới Vatican dự bầu Giáo hoàng

Ngoài ra, trong công tác xây dựng xã hội, Tổng giáo phận qua các dòng tu đã thành lập các hội truyền giáo tại các vùng không có người Công giáo, các trường dánh cho người tàn tật, trường dạy nghề, trường mẫu giáo.

Một số dòng tu còn tập hợp các phụ nữ làm nghề mại dâm để hỗ trợ về chăm sóc con cái, gia đình và việc làm mới. 

Đóng góp của Cha Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn.

Hồng y Phạm Minh Mẫn từng giữ chức Giám đốc Đại chủng viện Cần Thơ từ 1970 đến 1993, góp phần đào tạo 117 linh mục thuộc ba giáo phận: Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

Lễ-Nhậm-Chức
Lễ Nhậm Chức

Trong thời kỳ đảm nhận chức vị Tổng giám mục Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, ông yêu cầu các linh mục liên kết với hội đồng giáo xứ, hỗ trợ các gia đình tăng tình liên kết, hỗ trợ lẫn nhau; ông tạo sự liên kết giữa 100 doanh nhân (Công giáo) nhằm tạo các học bổng cho các sinh viên khó khăn.

Tổng cộng, trong suốt thời gian làm giám mục, Phạm Minh Mẫn đã truyền chức cho 300 linh mục. Trong thời gian làm Tổng giám mục, ông là giám mục tái thiết các hoạt động các đoàn hội giáo dân tại Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm:

 

 

 

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook