Đức Mẹ Ban Ơn có ý nghĩa như thế nào trong đời sống văn hóa Công Giáo?

Đức Mẹ ban ơn là ai?

Đức Mẹ Ban Ơn chính là hình ảnh Đức Mẹ Maria trong những bức tượng được lưu truyền từ xưa đến nay mang ý nghĩa rất to lớn đối với cộng đồng người Công giáo chúng ta.
Tượng-Đức-Mẹ-Ban-Ơn-Bằng-Gỗ-Cao-Cấp
Tượng Đức Mẹ Ban Ơn Bằng Gỗ Cao Cấp
Ảnh mẹ tượng trưng cho sự thánh thiện, trong sáng, được đặt nhiều trong nhà thờ và mỗi gia đình.

Lịch sử hình thành tượng Mẹ Ban Ơn

Tương truyền rằng. Vào đêm 18/7/1830, Thánh Catarina Laboure đang ngủ thì thức giấc vì nghe có tiếng ai đó gọi tên mình. Một đứa trẻ mặc đồ trắng gọi Catarina tới nhà nguyện.
Tượng-Đức-Mẹ-Ban-ơn-Bằng-Gỗ
Tượng Đức Mẹ Bằng Gỗ Tại Showroom Mỹ Nghệ Vĩnh Thịnh
Đức Mẹ ban ơn chính là hình ảnh Đức Trinh nữ Maria mặc một chiếc áo choàng sắc hồng của buổi bình minh, cổ cao, tay áo đơn giản, đầu Mẹ có khăn voan trắng bao phủ, xõa xuống vai, chân Mẹ đứng trên trái địa cầu, bàn tay của Mẹ đặt ngang thắt lưng.
Xung quanh khung hình xuất hiện dòng chữ: Ô Marie, conçue sans péché, priez pour nous qui avons recours à vous (Lạy Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội, xin cầu cho chúng con là kẻ tội lỗi chạy đến cùng Mẹ).
Hình-ảnh-Mẹ-Ban-Ơn-trong-mỗi-bức-tượng
Hình ảnh Mẹ Ban Ơn trong mỗi bức tượng
Vì nhìn thấy hình ảnh mẹ hiển thị trong khung hình bầu dục và phép lạ mà Mẹ ban ơn.
Biểu tượng hình ảnh Mẹ sau này được mọi người khắc họa trên những bức ảnh xung quanh là một khung hình bầu dục dưới có chữ “M” có ý nghĩa là “Mẹ Maria“.
Mặt-dây-chuyền-Đức-Mẹ-Ban-Ơn
Mặt dây chuyền Đức Mẹ Ban Ơn
Biểu tượng này cũng được Giáo hoàng Gioan Phaolô II cách điệu thành huy hiệu Giáo hoàng của ông: một cây thánh giá đơn giản với một M nằm dưới, bên phải, có nghĩa là Maria đứng dưới chân cây thập giá khi Chúa Giêsu bị đóng đinh.

Ý nghĩa về tượng Mẹ Maria, Đức Mẹ Ban Ơn

Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, là người soi sáng và dẫn lối chúng ta đi theo con đường hướng thiện, lòng nhân hậu bao dung của mẹ đã cứu chữa những tội lỗi mà chúng ta đã phạm.
Tượng-Đức-Mẹ-bằng-gỗ-tại-showroom-Mỹ-Nghệ-Vĩnh-Thịnh
Tượng Đức Mẹ bằng gỗ tại Showroom
Tượng mẹ đặt trên bàn thờ trong gia đình với ý nghĩa mong muốn được mẹ che chở và bảo bọc, ban ơn phúc lành cho họ. Ngoài ra, tượng Đức Mẹ được trưng bày trong nhà còn giúp cho mọi thành viên trong gia đình luôn lấy mẹ làm tấm gương đê noi theo là lối sống biết cảm thông, chia sẻ, bao dung để nhận lại những điều tốt đẹp nhất.
Tượng-Đức-Mẹ-Ban-Ơn
Tượng Đức Mẹ Ban Ơn

Tượng Mẹ Ban Ơn thường được đặt ở vị trí nào?

Tượng Đức mẹ nhỏ thì chúng ta có thể mang theo bên mình, như trên vòng cổ,trên xe, để khi chúng ta đi đâu cũng có Mẹ theo cùng và che chở chúng ta.
Tượng Đức Mẹ bằng gỗ lớn chúng ta đặt trên cao như trên sân thượng, ngoài ban công, trong sân vườn, với đèn chiếu sáng bao quanh.
Tượng-Mẹ-bằng-gỗ
Tượng Mẹ bằng gỗ
Tượng Mẹ nhỏ vừa thường được đặt trong nhà. Mẹ đứng bên trái, bên phải là Thánh Giuse và Tượng chúa Giêsu ở giữa. Đó là cách bố trí để đặt tượng Mẹ trong nhà.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook