Ý nghĩa ngày Chúa Nhật bên Công giáo!

Đối với người Công giáo ngày Chúa nhật (hay ngày Chủ nhật) là một ngày có ý nghĩa quan trọng, đó là Ngày của Chúa (Lord’s Day), là ngày Chúa Kitô phục sinh, ngày đi lễ và nghỉ ngơi.
Mọi người thường tham gia vào hoạt động tôn giáo trong ngày này, đọc kinh cầu nguyện thánh thể, đi lễ nhà thờ, rước mình máu thánh Chúa Kitô và chầu mình thánh Người.
Ngày Chúa Nhật
Ngày Chúa Nhật

Ngày Chúa nhật có ý nghĩa như thế nào?

Vai trò của ngày Chúa nhật

Theo quy định của Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế, ngày Chủ Nhật là ngày cuối cùng của một tuần. Việt Nam và đa số các nước trên thế giới đều theo chuẩn này. Ở một số quốc gia khác như Hoa Kỳ, Chủ nhật lại là ngày đầu tiên của tuần.
Theo truyền thống Do Thái cũng như Công giáo Rôma, ngày Chủ nhật được gọi là “ngày bắt đầu”, vì thế nó được xem là ngày đầu tuần, trước thứ hai.

Tại sao Giáo Hội buộc dâng lễ vào ngày Chúa Nhật?
Theo các Thánh Tông Ðồ truyền lại thì Chúa sống lại vào ngày CN. Do đó các ngài nhận ngày CN là ngày trọng thể nhất để tôn thờ Chúa và mừng kính mầu nhiệm Chúa Phục Sinh.

Ngày chúa Nhật là ngày cầu nguyện
Ngày chúa Nhật là ngày cầu nguyện
Các ngài buộc giáo hữu phải nghỉ việc ngày CN để làm việt thờ phượng Chúa. Do đo Giáo Hội cũng giữ truyền thống ấy và đặt vào giởi luật thứ nhất trong Giáo Hội “Xem lễ ngày Chúa Nhật cùng các ngày lễ buộc.”
Bên trong tòa thánh lễ của ngày chúa Nhật
Bên trong tòa thánh lễ của ngày chúa Nhật

Dự lễ Chúa Nhật còn có ý nghĩa gì nữa?
Ngày CN đi dự lễ còn là hình thức tuyên xưng Ðức tin và rao truyền Chúa Phục Sinh bằng gương sống đạo nhiệt thành.

Dự lễ ngày CN còn tỏ ra mình là con cái hợp nhất với Giáo Hội, biết thực hành giởi răn Chúa trong việt thờ phượng và kính mến Ngài nữa.

Chúa Thánh Thần hiện xuống ngày Chúa Nhật
Chúa Thánh Thần hiện xuống ngày Chúa Nhật

Luôn nghĩ về những điều tích cực

Phải luôn thức dậy sớm để đọc kinh cầu nguyện hoặc tham dự thánh lễ. Trước khi rước mình thánh Chúa không được ăn điểm tâm sáng.
Thánh Lễ Ngày Chúa Nhật
Thánh Lễ Ngày Chúa Nhật
Không tranh cãi với các thành viên trong gia đình về những điều khó chịu, hạn chế làm việc vào ngày Chúa nhật
Phải xem ngày CN là ngày nghỉ thực sự.
Buổi học giáo lý ngày Chúa Nhật
Buổi học giáo lý ngày Chúa Nhật

Ý nghĩa về việc tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật.

Việc muốn các tín hữu đi lễ ngày Chúa Nhật như một điều bắt buộc không liên quan đến tính giá trị của một thánh lễ (vì như đã nói ở trên, thánh lễ nào cũng đều vô giá cả), nhưng liên quan đến ý nghĩa đặc biệt của ngày Chúa và mức độ ưu tiên của nó hơn những ngày khác trong tuần.
Thánh Lễ Ngày Chúa Nhật
Thánh Lễ Ngày Chúa Nhật
Thiên Chúa là Đấng vượt trên không gian và thời gian, nếu đối với Ngài, ngày nào cũng như ngày nào. Nhưng đối với con người thì không như vậy.
Cầu Nguyện Ngày Chúa Nhật
Cầu Nguyện Ngày Chúa Nhật
Không chỉ riêng trong lĩnh vực tôn giáo, nhưng chính kinh nghiệm bản thân cũng cho chúng ta thấy rằng ngày Chúa Nhật có cái gì đó khác với những ngày khác. Nó là một ngày đặc biệt hơn, chất chứa nhiều ý nghĩa hơn.
Trong mỗi thánh lễ, Chúa cần hơn hết nơi chúng ta một tấm lòng. Thánh lễ sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng ta chỉ đi vì bắt buộc, vì thói quen.
Nếu không vì yêu mến, không xuất phát từ việc ý thức được tầm quan trọng của nó, ta sẽ cảm thấy việc đi lễ là một điều gì đó rất nặng nề.
Quả thật, nếu bạn hiểu được ý nghĩa của thánh lễ, đặc biệt là thánh lễ của ngày Chúa Nhật, bạn sẽ không đặt lên bàn cân để so sánh mức độ hơn kém thiệt hơn là các thánh lễ ngày thường với thánh lễ ngày Chúa Nhật.

Xem thêm:

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook