Tầm quan trọng của Bàn thờ Thiên Chúa trong đời sống đức tin của người Công giáo

Có thể nói, Bàn thờ Thiên Chúa là một cánh cổng thiêng liêng mà thông qua đó cõi linh hồn và đức tin có thể can thiệp vào cõi vật chất của mỗi người chúng ta.

Bí quyết để làm cho ngôi nhà của bạn trở thành một nguồn đức tin vĩnh viễn của sự hiện diện và ban phước của Đức Chúa Trời là đặt một bàn thờ cầu nguyện trong một không gian trang nghiêm.

Khi xây dựng không gian bàn thờ Thiên Chúa, thì ngôi nhà của chúng ta đã gián tiếp trở thành một nguồn dẫn các phước lành của Đức Chúa Trời đến gia đình bạn và những người xung quanh bạn.

Vì vậy, trong bài viết này sẽ giải thích chi tiết hơn về Tầm quan trọng của Bàn thờ Thiên Chúa đồng thời tổng hợp các bước thiết thực để xây dựng một bàn thờ cầu nguyện trong nhà của bạn.

Tầm quan trọng của Bàn thờ Thiên Chúa trong đời sống đức tin của người Công giáo

Bàn thờ Thiên Chúa hay còn gọi là bàn thờ công giáo có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống của người dân theo đạo Thiên chúa.

Theo nghiên cứu các chuyên gia thì bàn thờ công giáo tại nhà thờ là một bàn tiệc của Chúa. Ở đó, Hy lễ thánh giá sẽ được thực hiện dựa trên dấu bí tích xuất hiện trên bàn thờ.

Bàn thờ công giáo được xem là hình ảnh biểu tượng cho sự hiện diện của Chúa ngay tại cộng đồng giáo dân của mình.

Việc các giáo dân thực hiện dâng lễ đến Chúa thể hiện sự gắn kết cũng như tạo cầu nối giữa con người và Chúa, cầu mong Chúa sẽ phù hộ cho họ có một cuộc sống tốt ấm no, tốt đẹp hơn.

Hiện nay, có rất nhiều mẫu Bàn thờ Thiên Chúa đa dạng về thiết kế lẫn kích thước, nhưng cho dù đó là Bàn thờ Thiên Chúa tại gia hay bàn thờ công giáo hiện đại, thì ý nghĩa của Bàn thờ Thiên Chúa vẫn không thay đổi, và luôn vẹn nguyên các giá trị và ý nghĩa cao cả.

Đây chính là ánh sáng soi rọi đường đi của mỗi giáo dân, dù ở phương trời xa xôi nào thì trong thâm tâm họ vẫn luôn hướng về Chúa với sự tôn kính thông qua bàn thờ công giáo .

Sự xuất hiện của Bàn thờ Thiên Chúa trong nhà chính là tạo dựng một đức tin trong mỗi giáo dân, hướng con người ta đến những điều tốt đẹp. Thông qua đó, họ cũng muốn có thể gạt bỏ được những tội lỗi, sai lầm của mình để đến gần hơn với sự thánh thiện cũng và tình yêu thương của Chúa.

Cách bày trí không gian bàn thờ Thiên Chúa tại nhà

1. Lựa chọn một vị trí phù hợp

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ không gian cho bạn và bất kỳ ai đang cầu nguyện với bạn nếu bạn có các thành viên trong gia đình sống cùng. Nó không nhất thiết phải là một căn phòng dành riêng trong nhà.

Tuy nhiên, đó phải là một không gian không được che phủ bởi bất cứ thứ gì như bàn ghế, kệ, các đồ trang trí, v.v. vì bạn sẽ cầu nguyện trên sàn nhà khi ngồi hoặc đứng trong bàn thờ này.

Thông thường bàn thờ Thiên Chúa sẽ được đặt ở phòng khách, bằng cách sử dụng các kệ treo tường, ở vị trí trung tâm, không gian yên tĩnh và không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động khác.

2. Nghi thức làm phép cho ảnh, tượng thờ của Thiên Chúa

Các tín hữu nên chọn mua những ảnh tượng Chúa, Đức Mẹ và các Thánh vừa mỹ thuật vừa giúp nâng tâm hồn lên khi cầu nguyện. Phải nhờ Linh mục làm phép các tượng ảnh mới mua để dùng vào việc thờ kính. Khi làm phép cần mở ảnh tượng để Linh mục thẩm định vẻ đẹp và đạo đức của ảnh tượng.

Chỉ những ảnh tượng thanh thoát giúp nâng tâm hồn lên và phù hợp với truyền thống Công giáo mới được làm phép. Nghi thức Làm Phép Tượng Ảnh gồm một lời cầu xin Thiên Chúa chấp nhận tượng ảnh này trở thành biểu tượng của Chúa Giêsu, Đức Mẹ hay các Thánh.

Cuối cùng, Linh mục rảy nước thánh xin Chúa thánh hóa các tượng ảnh để dùng thờ phượng Chúa và kính nhớ Đức Mẹ và các thánh.

3. Cách xếp đặt ảnh tượng

Cách thức xếp đặt ảnh tượng của Chúa, Đức Mẹ và các thánh trên bàn thờ phản ảnh đức tin của gia trưởng và các thành viên trong gia đình. Phải liệu sao để tượng của Chúa Giêsu ở vị trí trung tâm vì Người là đối tượng để tôn thờ.

Còn Đức Mẹ và các thánh chỉ là người phàm, là “tôi tớ hèn mọn” của Thiên Chúa (x Lc 1,37.48), được đặt trên bàn thờ không phải để tôn thờ, nhưng để kính nhớ và học tập nhân đức thánh thiện của các ngài.

4. Bắt đầu cầu nguyện

Cuối cùng, hãy mời Chúa trong nhà và trong bàn thờ của bạn. Nhân danh Chúa Giê-xu Christ, hãy cầu nguyện để bàn thờ của bạn được các thiên thần của Đức Chúa Trời bao quanh mỗi khi bạn cầu nguyện với Chúa.

Hãy nhớ rằng bàn thờ Thiên Chúa của bạn không cần phải quá cầu kỳ hay bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, hãy cẩn thận việc bố trí, sắp xếp các tác phẩm mỹ nghệ Công giáo.

Các vật phẩm có thể bao gồm Đức mẹ đồng trinh, Chúa Giê-su trên cây thánh giá, v.v. Sử dụng bàn thờ của bạn thường xuyên cho việc cầu nguyện, củng cố đức tin, phục vụ cho các dịp Lễ trọng như Lễ tạ ơn và để kết nối với Đức Chúa Trời.

Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích dành cho bạn.

Nếu như bạn đang tìm kiếm những sản phẩm mỹ nghệ công giáo để phục vụ cho việc thờ phượng Thiên Chúa, thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây, đội ngũ nhân viên của Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn một cách tận tình nhất!

Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh

Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh chuyên điêu khắc, sản xuất đồ mỹ nghệ công giáo với các tác phẩm như: tượng nghệ thuật công giáo, bàn thờ công giáo, tranh ảnh về công giáo, đời sống và các loại ảnh tượng công giáo.

Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh làm nghệ thuật với cả trái tim, hy vọng được tôn vinh Thiên Chúa qua các tác phẩm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook