Tất cả những điều mà bạn cần biết về Bàn thờ Công giáo trước khi bày trí không gian thờ phượng

Truyền thống của các gia đình Công giáo đề cao việc xây dựng một không gian thờ phượng Thiên Chúa trong nhà để củng cố đời sống đức tin của mỗi thành viên trong gia đình. Một không gian linh thiêng, nơi mọi người có thể cầu nguyện hoặc tĩnh tâm trước sự hiện diện của Chúa.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, thì nhu cầu sở hữu bàn thờ Thiên Chúa tại các gia đình Công giáo cũng được nâng cao hơn, do ở một số thành phố, nhà thờ không được phép mở cửa trở lại.

Bàn thờ truyền thống tại gia đã trở thành nơi mà các gia đình có thể xem thánh lễ, lần hạt Mân Côi và giữ kết nối với cộng đồng giáo xứ của họ.

Hãy tiếp tục đọc bài viết sau đây để biết thêm những thông tin quan trọng trước khi bạn bắt đầu bố trí bàn thờ Thiên Chúa và phục vụ cho mục đích thờ phượng đức tin của mình nhé!

Vì sao các giáo dân cần có Bàn thờ Công giáo tại nhà?

Có một không gian dành riêng cho việc cầu nguyện trong nhà của bạn không chỉ đơn giản là một dấu hiệu thể hiện bạn là con Thiên Chúa, mà nó còn cho thấy rằng bạn đã chấp nhận toàn bộ trách nhiệm của “Giáo hội trong nước.”

Thuật ngữ Hội thánh tại gia dùng để miêu ta không gian Bàn thờ của người Công giáo – nơi đức tin được nuôi sống hàng ngày, giảng dạy những bài học giáo lý cho các thành viên bằng tình yêu thương và sự khuyến khích để sống đạo đức.

Khái niệm tụ họp để thờ phượng và chia sẻ Phúc âm trước sự hiện diện của Đức Chúa Trời xung quanh bàn thờ có nguồn gốc từ Kinh thánh như sau:

Trích Ma-thi-ơ 18:20: “Ta lại bảo các con, nếu hai người trong các con hiệp ý với nhau ở dưới đất mà cầu xin bất cứ điều gì thì Cha Ta ở trên trời sẽ ban cho họ. Vì nơi nào có hai, ba người nhân danh Ta họp nhau lại thì Ta sẽ ở giữa họ.”

Theo lời Đức Chúa Trời đã phán rằng Người sẽ ở với chúng ta, khi chúng ta biết sum họp lại để ngợi khen danh Người.

Cách thiết lập Bàn thờ Công giáo tại nhà

Không có một cách cụ thể nào để tạo ra một bàn thờ Công giáo tại nhà. Kích thước của bàn thờ thường sẽ phụ thuộc vào mức độ công phu mà bạn mong muốn và không gian cho phép.

Một số người Công giáo chọn vị trí sắp xếp ở phòng ngủ, những người khác lại chọn phòng khách, hoặc thậm chí chỉ định một căn phòng riêng biệt trong nhà chỉ để cầu nguyện.

Không có công thức hay danh sách những điều “cần phải có” cho bàn thờ gia tiên. Đây có thể là một nỗ lực không ngừng phát triển với các thành viên.

Bạn có thể bắt đầu từ quy mô nhỏ và khi đức tin lớn lên theo năm tháng, đồng thời mức ngân sách của gia đình cũng được nâng cao hơn, thì không gian thiêng liêng này vẫn có thể tiếp tục mở rộng.

Cảm hứng cho phong cách trang trí có thể được tham khảo từ các bàn thờ trong nhà thờ có thể được tạo lại tại nhà.

Bạn có thể bắt đầu với một chiếc bàn hoặc một chiếc kệ thờ chắc chắn; đây sẽ là nơi sẽ bố trí các bức tượng thờ thiêng liêng, thánh giá, nến, Kinh thánh, v.v.

Bạn có thể sử dụng thêm vải lanh trắng để phủ lên mặt bàn/ kệ, nếu bạn muốn phù hợp với các mùa phụng vụ Hồng, Xanh lục, Tím hoặc Đỏ: Mùa vọng , Mùa Chay, Tam Nhật Thánh Lễ Vượt Qua, Lễ Phục Sinh, và Thường Niên. Điều này như một lời nhắc nhở trực quan về sự thay đổi của trái tim trong những mùa này.

Kinh thánh là Lời của Đức Chúa Trời. Nó thường được đặt ở trung tâm của bàn thờ. Bạn sẽ cần một giá đỡ kinh thánh để nâng nó lên một cách danh dự.

Qua kinh thánh, chúng ta nhận được những thông điệp mà Chúa muốn chia sẻ với chúng ta và cách Người sẽ nói cụ thể với gia đình bạn.

Ở mỗi bên của cuốn kinh thánh, bạn có thể đặt vàng mã hoặc nến cầu nguyện để tượng trưng cho sự hiện diện của Chúa – “Người là ánh sáng của thế giới”. Những ngọn nến cũng có thể tượng trưng cho các mùa phụng vụ; mua chúng theo từng màu.

Và tất nhiên các gia đình công giáo sẽ luôn có chuỗi hạt để phục vụ cho việc đọc kinh Mân Côi. Bạn có thể đặt nó bên cạnh cuốn kinh thánh nếu nó chỉ là một cuốn được trưng bày hoặc treo một hộp đựng tràng hạt cạnh bàn thờ.

Lòng sùng kính Đức Mẹ là cốt lõi của đời sống cầu nguyện gia đình Công giáo. Chúng ta biết rằng chuỗi hạt là vũ khí mạnh nhất của chúng ta để chống lại cái ác.

Bàn thờ Công giáo tại nhà được trang trí bằng hình ảnh Lòng Chúa thương xót hoặc hình ảnh Gia đình Thánh Gia, bức tượng thờ Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu.

Ngoài ra, một số gia đình còn thích thắp hương trước khi cầu nguyện để kêu gọi sự hiện diện của Chúa và như một của lễ cho những dự định của họ.

Mỗi người Công giáo nên có một cây thánh giá để nhắc nhở họ về sự cam kết phục vụ Đức Chúa Trời. Sự hy sinh thập tự giá của Chúa Giê-xu để cứu chúng ta là mẫu mực cuối cùng của tình yêu thương. Chúng ta được nhắc nhở rằng tình yêu bao gồm sự hy sinh, vì sự hợp nhất và bảo vệ mối dây gia đình.

Cây thánh giá thường được đặt chính giữa của không gian, cho thấy rằng ngôi nhà của gia đình trước hết thuộc về Chúa Gieessu và Người luôn được chào đón.

“Ta đã chỉ mình mà thề, lời công bình ra từ miệng ta sẽ chẳng hề trở lại: mọi đầu gối sẽ quì trước mặt ta, mọi lưỡi sẽ chỉ ta ma thề.” – Ê-sai 45:23.

Để mang lại vẻ đẹp của tạo vật cho bàn thờ, một bình hoa với hoa tươi sẽ giúp chủ nhà tạo ra một môi trường sống và đổi mới niềm hy vọng và sự tin cậy của chúng ta nơi Chúa. Truyền thống cắm hoa là một phần của phong cách trang trí bàn thờ trong Nhà thờ.

Theo truyền thống, các ngôi nhà Công giáo thường có nước thánh xung quanh nhà. Bàn thờ của bạn có thể có một lọ chứa nước thánh vĩnh viễn để phù hộ cho bản thân và gia đình trong suốt cả ngày.

Sử dụng Bàn thờ Công giáo để phục vụ cho việc cầu nguyện

Hầu hết mọi gia đình Công giáo đều có thói quen cầu nguyện.

Ví dụ, một số gia đình sẽ thức dậy để cầu nguyện buổi sáng lúc 7 giờ sáng; hãy cố gắng tạo ra một khung giờ mà cả thành viên có thể tham gia.

Vào lúc 3 giờ chiều, bạn có thể thắp nến vàng mã và cầu nguyện Kính Lòng Chúa Thương Xót trước ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Vào lúc 9 giờ 30 tối, chúng ta lại tập trung lần chuỗi Mân Côi để cầu nguyện cùng Đức Mẹ và được tràn đầy ơn phúc, trước bức ảnh Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria.

Không chỉ giới hạn trong những khung giờ trên mà mọi thời gian trong ngày, bạn đều có thể ghé qua phòng cầu nguyện để nói chuyện với Chúa Giê-su.

Nói tóm lại, tại nơi tụ họp trung tâm của việc cầu nguyện, bàn thờ Công giáo được xem là tâm điểm cho sinh hoạt tín ngưỡng của gia đình. Đó là không gian dành riêng cho tâm linh, nơi đọc kinh, cúng tế và cử hành các dịp lễ tâm linh. Đó là nơi chúng ta cầu xin Thiên Chúa và cầu xin các thánh.

Bạn có thể bao gồm các vật phẩm theo mùa, chẳng hạn như vòng hoa Mùa Vọng, nơi mỗi tuần chúng ta cùng nhau suy ngẫm và thắp sáng ngọn nến; đối với Giáng sinh, chúng ta có thể trang trí một Máng cỏ có kích thước nhỏ hơn.

Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích dành cho bạn.

Nếu như bạn đang tìm kiếm những sản phẩm mỹ nghệ Công giáo để phục vụ cho việc thờ phượng Thiên Chúa, thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây, đội ngũ nhân viên của Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn một cách tận tình nhất!

Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh

Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh chuyên điêu khắc, sản xuất đồ mỹ nghệ Công giáo với các tác phẩm như: tượng nghệ thuật Công giáo, bàn thờ Công giáo, tranh ảnh về Công giáo, đời sống và các loại ảnh tượng Công giáo.

Mỹ nghệ Vĩnh Thịnh làm nghệ thuật với cả trái tim, hy vọng được tôn vinh Thiên Chúa qua các tác phẩm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bình luận trên Facebook